Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la suy yếu; Đảng Dân chủ dẫn trước trong cuộc đua vào Thượng viện

08/01/2021

 

Đồng Đô la suy yếu hôm thứ Tư với niềm tin ngày càng tăng về khả năng chiến thắng của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia, có khả năng dẫn đến một chính sách tài khóa mở rộng hơn.

 

Vào lúc 3:25 AM ET (0825 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã giảm 0,2% ở mức 89,328 rời mức thấp nhất 2,5 năm mà nó đạt được trước đó.

 

Tỷ giá USD/JPY chủ yếu không đổi ở mức 102,72, ngay trên mức thấp nhất 10 tháng mới là 102,60 đạt được vào thứ Tư trước đó. Tỷ giá EUR/USD tăng 0,3% lên 1,2328, cao nhất trong 32 tháng.

Tỷ giá GBP/USD tăng 0,2% lên 1,3655, trong khi AUD/USD nhạy cảm với rủi ro tăng 0,5% ở mức 0,7795, ở mức được thấy lần cuối vào tháng 1 năm 2018.

 

Các mạng tin tức và các dịch vụ dự đoán bầu cử của Hoa Kỳ đã báo cáo rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock có thể sẽ giành được một trong hai ghế Thượng viện tại Georgia.

 

Tỷ giá đô la suy yếu

Cuộc đua còn lại, giữa đảng viên Dân chủ Jon Ossoff và đảng viên đảng Cộng hòa David Perdue, cũng đang nghiêng về phía Ossoff, người đang dẫn trước gần 13.000 người với hơn 99% số phiếu được kiểm, theo Decision Desk HQ.

Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử này vì chiến thắng của đảng Dân chủ ở cả hai ghế sẽ giúp họ giành được quyền kiểm soát Thượng viện, có khả năng dẫn đến nhiều kích thích và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng hơn. Kết quả sẽ được công bố muộn hơn trong ngày, nhưng chênh lệch nhỏ có thể dẫn đến sự chậm trễ về mặt pháp lý. Perdue đặc biệt đã nói rằng ông sẽ sử dụng pháp lý.

 

“Mặc dù một chiến thắng của đảng Dân chủ có thể làm dấy lên lo ngại về nhiều quy định hơn, nhưng ít nhất trong những tháng tới, kỳ vọng về kích thích tài chính lớn hơn (sẽ có trước các biện pháp tăng thuế và quy định) và do đó giữ cho các tài sản rủi ro được hỗ trợ và đồng Đô la yếu trong những tháng tới”, các nhà phân tích tại ING cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

 

Đảng Dân chủ dẫn trước trong cuộc đua vào Thượng viện

Có một số dữ liệu kinh tế quan trọng sẽ được công bố vào thứ Tư, bao gồm bảng lương ADP tư nhân hàng tháng cho tháng 12, số PMI tổng hợp Markit tháng 12 và đơn đặt hàng của nhà máy tháng 11. Mối quan tâm cũng sẽ là việc phát hành biên bản cuộc họp cuối cùng năm 2020 của Cục Dự trữ Liên bang.

 

Ở những nơi khác, tỷ giá USD/CNY không đổi ở mức 6,4552, ổn định sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2018 vào thứ Ba sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nâng tỷ giá tham chiếu lên 1%, mức lớn nhất theo ngày kể từ khi Trung Quốc bỏ neo tỷ giá đồng Nhân dân tệ với đồng Đô la vào năm 2005.

 

Chỉ số nhà quản lý mua dịch vụ của Caixin cho tháng 12, được công bố trước đó trong ngày, là 56,3, thấp hơn con số 57,8 của tháng 11.

Trong số các đồng tiền mới nổi, đồng Shekel của Israel tăng trở lại lên mức cao nhất trong 24 năm, do nhận thức rằng chiến dịch tiêm chủng công khai của họ đang tiến hành nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, mang lại cơ hội tốt nhất để nhanh chóng trở lại cuộc sống kinh tế bình thường. Đồng Ruble của Nga và đồng Tenge của Kazakhstan cũng tăng sau khi hai nước này nổi lên như những người chiến thắng lớn sau cuộc họp của khối OPEC +, cho phép họ nâng sản lượng vào tháng 2 trong khi Ả Rập Xê Út bù đắp bằng cách tự nguyện cắt giảm sản lượng.

 

-Theo Peter Nurse-

 

Xem thêm: