Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la suy yếu sau khi Biden giành chiến thắng; Fed vẫn nới lỏng

10/11/2020

 

Đồng Đô la suy yếu trong đầu phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Hai, khi các nhà đầu tư tìm kiếm các loại tiền tệ rủi ro hơn trong bối cảnh chiến thắng của Joe Biden và hy vọng về việc mở rộng tài khóa hơn và chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng.

 

Vào lúc 3:05 AM ET (0805 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã giảm 0,1% ở mức 92,172, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 9.

EUR/USD tăng 0,1% lên 1,1889, mức cao nhất trong hai tháng, USD/JPY tăng 0,2% lên 103,50, trong khi AUD/USD nhạy cảm với rủi ro tăng 0,5% lên 0,7290, mức cao nhất trong bảy tuần.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Pennsylvania vào cuối tuần qua, qua đó có được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Trong khi Trump từ chối nhượng bộ cho đến nay, hy vọng còn lại của ông về việc lật ngược kết quả thông qua các cuộc kiểm phiếu lại và các hành động pháp lý là mong manh, xét theo tiền lệ lịch sử.

 

Khi Biden chiến thắng bầu cử đồng đô la suy yếu

Các nhà phân tích của ING cho biết “các nhà đầu tư đang định vị cho thời kỳ hậu Trump, với việc Fed giữ lãi suất gần bằng 0, được coi là tiêu cực đối với đồng Đô la”.

Các nhà phân tích tại Nordea chỉ ra khả năng Thượng viện vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa, trái ngược với việc Đảng Dân chủ cũng tuyên bố về một Quốc hội thống nhất, cái gọi là ‘Làn sóng xanh’.

“So với kết quả Làn sóng Xanh, chúng ta nên mong đợi ít kích thích tài khóa hơn, thâm hụt tài khoản vãng lai nhỏ hơn, kích thích lạm phát ít hơn, có nghĩa là Fed nên quyết liệt hơn nữa”, Nordea viết trong một ghi chú nghiên cứu.

Ở những nơi khác, GBP/USD tăng 0,2% lên 1,3184, chạm mức cao nhất trong hơn hai tháng, nhờ Ngân hàng Trung ương Anh không đưa ra chính sách lãi suất âm trong khi tăng nới lỏng định lượng vào tuần trước.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và nhà kinh tế trưởng Andy Haldane sẽ phát biểu vào cuối ngày, với trọng tâm vẫn là lãi suất âm.

 

Chính sách tiền tệ Fed được nới lỏng

Điều đó cho thấy rằng, các cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra cũng sẽ rất được quan tâm khi thời hạn chót vào ngày 15 tháng 11 ngày càng gần hơn. Sự thay đổi quyền kiểm soát trong Nhà Trắng có nghĩa là dự án Brexit đã mất đi người ủng hộ quốc tế mạnh mẽ nhất.

Ngoài ra, tỷ giá USD/CNY giảm 0,6% xuống 6,5718, xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, với các nhà đầu tư hy vọng chiến thắng của Biden sẽ thúc đẩy mối quan hệ thân thiết hơn giữa Mỹ và Trung Quốc, khi nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới phục hồi một cách thông minh sau Covid- 19.

Tỷ giá USD/TRY cũng lao dốc, giảm 2,7% xuống 8,2911 khi các nhà giao dịch phản ứng với quyết định của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sa thải Thống đốc Murat Uysal vào cuối tuần, thay thế ông bằng cựu Bộ trưởng Tài chính Naci Agbal.

Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá khoảng 30% so với đồng Đô la vào năm 2020, một sự sụt giảm đã tăng nhanh kể từ khi ngân hàng trung ương kìm hãm việc tăng chi phí đi vay tại cuộc họp vào tháng 10.

 

-Theo Peter Nurse-

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED