Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la tăng cao khi thị trường chờ thêm thông tin về gói kích thích

13/10/2020

 

Đồng Đô la tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu hôm thứ Hai, với các cuộc đàm phán về các biện pháp kích thích mới nhất ở Mỹ dường như đang gặp khó khăn khi cuộc bầu cử đến gần.

 

Vào lúc 2:55 AM ET (0655 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, tăng 1% ở mức 93.108, lấy lại một chút sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất trong sáu tuần vào thứ Sáu, giảm xuống mức thấp nhất gần ba tuần là 92,997.

 

Đồng đô la tăng cao khi trông chờ vào gói thích

Ở những nơi khác, EUR/USD giảm 0,1% xuống 1,1814, USD/JPY giảm 0,1% ở mức 105,50, GBP/USD không đổi ở mức 1,3050, trong khi AUD/USD giảm 0,2% xuống 0,7227.

Đồng Đô la đã bị ảnh hưởng nặng nề vào thứ Sáu do hy vọng Hoa Kỳ sẽ có một thỏa thuận kích thích mới, làm giảm nhu cầu đối với đồng tiền trú ẩn an toàn này, sau khi chính quyền Trump đề xuất một gói kích thích mới, trị giá 1,8 nghìn tỷ Đô la.

Tuy nhiên, lời đề nghị này vấp phải sự phản đối của cả hai bên, với Đảng Dân chủ cho rằng nó không đủ toàn diện và những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa lo lắng về việc nợ công sẽ gia tăng.

Điều đó cho thấy rằng, sự phục hồi này của đồng Đô la có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Goldman Sachs (NYSE: GS) cho rằng đồng bạc xanh có thể giảm xuống mức thấp nhất của năm 2018 – khi chỉ số đồng Đô la ​​giảm xuống dưới 89 – do khả năng Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và tiến trình sản xuất vacxin coronavirus ngày càng tăng.

“Có khả năng đồng Đô la suy yếu và chúng tôi thấy những thông tin có lợi đối với đồng Đô la ít khả năng xảy ra, như chiến thắng của ông Trump hay quá trình phát triển vacxin bị đình trệ”, chiến lược gia Goldman viết trong một lưu ý hôm thứ Sáu.

 

Đồng Đô la tăng cao khi thị trường chờ thêm thông tin về gói kích thích

Trong một diễn biến khác, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc suy yếu hôm thứ Hai sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tài chính khi tiến hành một số giao dịch ngoại hối kỳ hạn, một động thái được coi là kìm đà tăng của đồng Nhân dân tệ.

Đồng Nhân dân tệ đã đạt mức cao nhất trong 17 tháng vào thứ Sáu, tăng hơn 6% so với đồng Đô la kể từ cuối tháng Năm. Vào lúc 2:55 AM ET, USD/CNY đã giao dịch cao hơn 0,3% ở mức 6,7160.

Ngoài ra, USD/TRY đã tăng 0,5% lên 7,8977, với đồng Lira suy yếu mặc dù ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tăng lợi suất áp dụng cho dự trữ bắt buộc của đồng Lira từ 5% lên 7%.

Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lãi suất vào tháng 9, lần đầu tiên sau hai năm, để tạo ra sự thúc đẩy cho đồng Lira, hiện giảm 34% tính từ đầu năm đến nay. Các nhà giao dịch ngoại hối kì vọng đồng tiền này sẽ giảm tiếp khi Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng rất nhiều dự trữ ngoại hối của mình trong đại dịch coronavirus.

 

-Theo Peter Nurse-

 

Xem thêm: