Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la tăng dù Fed vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng

28/01/2021 8:20

 

Đồng đô la đã giữ được mức tăng vào thứ Tư, khi Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất và tiếp tục hạ thấp tiềm năng giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến.

 

Chỉ số đồng Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính có trọng số thương mại, tăng 0,55% lên 90,65 và duy trì gần mức cao nhất trong phiên là 90,88.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang giữ lãi suất chuẩn của mình trong phạm vi từ 0% đến 0,25% và duy trì tốc độ mua trái phiếu hàng tháng 120 tỷ USD.

 

Đô la tăng giá khi fed vẫn giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ

“Nền kinh tế còn một chặng đường dài so với mục tiêu việc làm và lạm phát của chúng tôi, và có khả năng sẽ mất một thời gian để đạt được những tiến bộ đáng kể hơn nữa”, Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói.

Người đứng đầu Fed cũng hạ thấp khả năng ngân hàng trung ương có thể giảm nhanh hơn kế hoạch mua lại dự kiến ​​trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát gia tăng sau đại dịch.

 

Fed có thể sẽ thực hiện một “cách tiếp cận chờ và xem xét” đối với sự gia tăng lạm phát tiềm năng sau đại dịch, điều mà ông dự báo chỉ là “nhất thời”, Powell nói.

Phản ứng ít thay đổi của đồng Đô la đối với quyết định của Fed diễn ra trước dữ liệu GDP quý IV của Hoa Kỳ, dự kiến công bố ​​vào thứ Năm, có thể cung cấp thêm hướng cho đồng tiền dự trữ của thế giới.

 

Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất và tiếp tục hạ thấp tiềm năng giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến

National Australia Bank (OTC: NABZY) cho biết: “Dự báo đồng thuận về GDP là tăng 4,1% hàng năm với dự báo của Fed tại Atlanta là GDP tăng 7,5%”. “Vào năm 2021, tăng trưởng Q1 có thể sẽ yếu đi do các biện pháp hạn chế chống vi rút được gia hạn, nhưng tốc độ tăng trưởng sau đó dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh khi vắc-xin được triển khai và các biện pháp hạn chế được nới lỏng.”

 

Đồng Đô la cũng được hỗ trợ bởi sự giảm giá của EUR/USD, có tỷ trọng đáng kể trong rổ tiền tệ, theo các báo cáo cho thấy các thị trường đang ước tính khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất xuống dưới 0.

Bloomberg trích dẫn một quan chức ECB giấu tên nói rằng các thị trường đang đánh giá thấp khả năng cắt giảm thêm lãi suất tiền gửi -0,5%.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: