Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la tăng giá; Chứng khoán giảm giá ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro

29/1/2021  8:23

 

Đồng Đô la tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu hôm thứ Năm, tiếp tục đà tăng của phiên trước đó với việc các nhà giao dịch trở nên sợ rủi ro hơn sau những tổn thất nặng nề trên thị trường chứng khoán.

 

Vào lúc 3:55 AM ET (0755 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã tăng 0,1% ở mức 90,750, thêm vào mức tăng 0,6% của hôm thứ Tư.

 

USD/JPY tăng 0,2% ở mức 104,31, GBP/USD giảm 0,2% xuống 1,3655, sau khi Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson cho thấy rằng tình trạng phong tỏa hiện tại để chống lại coronavirus có thể kéo dài đến tháng 3. AUD/USD nhạy cảm với rủi ro đã giảm 0,6% xuống 0,7613.

 

Đồng Đô la tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu

Các chỉ số chứng khoán chính ở Phố Wall đã chứng kiến ​​mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất trong ba tháng trong phiên trước đó, khi các quỹ đầu cơ thanh lý các vị thế để tăng thanh khoản sau khi chịu lỗ trên các vị thế bán khống trên các cổ phiếu khác, trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân có tính đầu cơ cao.

 

Điều này đã giúp thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với đồng tiền của Hoa Kỳ.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên dưới thời Biden. Ngân hàng trung ương báo hiệu lo ngại về tốc độ phục hồi kinh tế.

 

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Một đánh giá ít lạc quan hơn một chút từ Fed tái khẳng định quan điểm về chính sách ổn định trong những tháng tới”.

“Tuy nhiên, nếu chương trình tiêm chủng đạt được đà tăng trưởng và chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh khi mở cửa trở lại, việc cắt giảm QE sẽ ngày càng trở thành một chủ đề cho các thị trường.”

 

Sự chú ý sẽ chuyển sang kết quả tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ trong quý 4, vào lúc 8:30 AM ET (1330 GMT), để đánh giá mức độ suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối năm ngoái.

Ở những nơi khác, EUR/USD giảm 0,2% xuống 1,2083, sau khi một thành viên Ngân hàng Trung ương Châu Âu đưa ra ý tưởng cắt giảm lãi suất để kiềm chế sức mạnh gần đây của đồng tiền chung.

 

Chứng khoán giảm ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro

Klaas Knot, người đứng đầu ngân hàng trung ương Hà Lan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV hôm thứ Tư, “Tỷ giá của đồng Euro là thứ mà chúng tôi tất nhiên là giám sát rất, rất cẩn thận”. “Đó là một trong những yếu tố, không phải là yếu tố duy nhất, mà là một trong những yếu tố chúng tôi tính đến khi đi đến đánh giá về việc lạm phát sẽ đi đến đâu”.

 

Mặc dù đồng Euro đã giảm nhẹ vào thứ Năm, nhưng nó đã tăng gần 9% so với đồng Đô la vào năm ngoái, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2017.

 

– Theo Peter Nurse –

 

Xem thêm: