Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la tăng giá, được thúc đẩy bởi lo ngại liên quan đến mức định giá quá cao

29/01/2021  8:33

 

Đồng Đô la tăng giá vào sáng thứ Năm tại châu Á, sau sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Mỹ trong phiên trước đó. Các nhà đầu tư đã chuyển sang tài sản an toàn khi lo ngại về việc định giá quá cao vẫn còn.

 

Chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, nhích 0,06% lên 90,642 vào lúc 8:54 PM ET (1:54 AM GMT), tăng thêm 0,6% so với thứ Tư.

Tỷ giá USD/JPY tăng 0,17% lên 104,27.

 

Tỷ giá AUD/USD giảm 0,16% xuống 0,7650 và tỷ giá NZD/USD nhích 0,09% xuống 0,7151. Hai đồng tiền này đã bị thua lỗ do khẩu vị rủi ro giảm đi khi các nhà đầu tư cắt giảm vị thế của các loại tiền tệ có quan hệ chặt chẽ với thương mại hàng hóa toàn cầu. Sự sụt giảm của tỷ giá các đồng tiền này so với đồng Đô la cũng là một dấu hiệu cảnh báo về niềm tin thị trường giảm.

 

Đô la tăng mạnh sau sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Mỹ trong phiên trước đó

Tỷ giá USD/CNY nhích 0,04% lên 6,4845.

Tỷ giá GBP/USD giảm 0,03% xuống còn 1,681, giảm phiên thứ hai liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ đã ghi nhận ​​mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất trong ba tháng trong phiên trước đó với chứng khoán châu Á hầu hết theo xu hướng giảm vào thứ Năm.

 

Sự đình trệ trong đợt tăng gần đây của cổ phiếu toàn cầu là do lo ngại về sự ‘bán non’ giữa các quỹ đầu cơ, lo lắng về thu nhập của công ty và sự chậm trễ trong việc tiêm chủng COVID-19. Lo ngại rằng các quỹ đầu cơ bị lỗ nhiều bởi các vị thế bán đối với GameStop Corp (NYSE: GME) và các công ty tương tự sẽ thúc đẩy hành động chốt lời đối với các tài sản khác, điều này cũng làm giảm bớt tâm lý rủi ro.

Sự đình trệ của đà tăng trên thị trường cổ phiếu có thể là một sự thúc đẩy ngắn hạn cho đồng Đô la, với một số nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng của đồng Đô la.

 

“Mối lo ngại về rủi ro hỗ trợ đồng Đô la là một sự điều chỉnh lành mạnh sau khi tài sản rủi ro tăng một chiều,” chiến lược gia tiền tệ của Mizuho Securities, Masafumi Yamamoto, nói với Reuters.

“Kịch bản cơ bản về tăng tốc kinh tế trong nửa cuối năm vẫn còn nguyên vẹn. Đồng AUD sẽ phục hồi nhưng đồng Euro sẽ gặp khó khăn”, Yamamoto nói thêm.

 

Đồng Euro giảm, với đồng Đô la tăng gần mức cao nhất trong một tuần so với đồng tiền chung. Thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu, Klaas Knot, đã cảnh báo hôm thứ Tư rằng việc cắt giảm lãi suất có thể hạn chế mức tăng gần đây của đồng tiền chung.

 

Đồng Đô la tăng giá, được thúc đẩy bởi lo ngại liên quan đến mức định giá quá cao

“Vẫn có khả năng cắt giảm lãi suất, nhưng tất nhiên điều đó cũng sẽ phải được xem xét kết hợp với quan điểm tiền tệ tổng thể của chúng tôi, được xác định bởi nhiều công cụ như mua tài sản, TLTRO, định hướng, tất cả đều có tác dụng,” Knot nói với Bloomberg.

 

Trong quyết định chính sách đầu tiên của năm 2021, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã giữ chính sách tiền tệ ổn định vào thứ Tư, như dự kiến ​​rộng rãi. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ còn lâu mới phục hồi hoàn toàn, điều mà một số nhà đầu tư coi là một yếu tố tiêu cực khác.

GDP quý 4 của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay, sẽ là thước đo sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ khi nó tiếp tục phục hồi sau tác động của COVID-19.

 

– Theo Gina Lee –

 

Xem thêm: