Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la tăng sau khi Trump bất ngờ dừng cuộc đàm phán về gói kích thích

08/10/2020

 

Đồng Đô la đã tăng lên vào sáng thứ Tư ở châu Á khi các nhà đầu tư xem xét việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hủy bỏ cuộc đàm phán về các biện pháp kích thích mới nhất.

 

Chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác, tăng 0,19% lên 93,922 vào lúc 10:02 PM ET (02:02 AM GMT).

Việc hủy bỏ đã phá hủy cảm giác bình tĩnh đã có được trên thị trường sau khi Trump được xuất viện từ Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed vào thứ Hai, và làm tâm lý rủi ro suy giảm. Hy vọng về các biện pháp kích thích sẽ được thông qua trước ngày bầu cử, 3 tháng 11, tan vỡ.

Động thái của Trump cũng làm tăng rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng có thể làm tăng lực cầu đối với các tài sản như đồng bạc xanh.

 

Sau khi Trump tuyên bố dừng cuộc đàm phán thì đồng đô la giảm

“Phản ứng này là một kiểu giao dịch từ bỏ rủi ro, mua vào đồng Đô la và đồng Yên”, chiến lược gia tiền tệ của Mizuho Securities, Masafumi Yamamoto, nói với Reuters.

Yamamoto cảnh báo: “Nếu không có các biện pháp kích thích bổ sung, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng chậm lại, và nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ tăng trưởng chậm lại”.

Trump, người vẫn đang điều trị COVID-19 và là bệnh nhân nhiễm virus vẫn đang được giám sát y tế, đã hủy các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ cho đến sau cuộc bầu cử thông qua một chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, với số lượng trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng ở các vùng của Hoa Kỳ, việc hủy bỏ đàm phán sẽ khiến triển vọng kinh tế của đất nước rơi vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã gióng lên hồi chuông cảnh báo vào thứ Ba trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) chỉ một giờ trước khi Trump quyết định dừng đàm phán. Powell cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào vòng xoáy đi xuống nếu COVID-19 không được kiểm soát hiệu quả và kêu gọi hỗ trợ kinh tế nhiều hơn.

 

Đồng Đô la tăng sau khi Trump bất ngờ dừng cuộc đàm phán về gói kích thích

Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (EBC) cũng có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Cả Fed và ECB sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9 tương ứng của họ vào cuối ngày, với các nhà đầu tư đang chờ đợi ý kiến ​​từ một số diễn giả của Fed trong những ngày tới để có thêm manh mối về triển vọng của ngân hàng trung ương.

Tỷ giá USD/JPY tăng nhẹ 0,06% lên 105,68.

Tỷ giá AUD/USD tăng 0,16% lên 0,7116, ổn định trước đó trong phiên sau khi giảm hơn 1% vào thứ Ba khi Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg đưa ra ngân sách dự báo thiếu hụt 213,7 tỷ AUD (152,87 tỷ USD) trong năm tài chính 2021 và đẩy nợ và thâm hụt lên mức kỷ lục trong thời bình.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25%. Tuy nhiên, kỳ vọng rằng động thái của RBA có thể là cắt giảm lãi suất khiến AUD gặp nhiều rủi ro giảm giá hơn.

Bên kia bờ biển Tasman, tỷ giá NZD/USD tăng 0,02% lên 0,6587. Tỷ giá USD/CNY vẫn ở mức 6,7908, các thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ.

Tỷ giá GBP/USD tăng nhẹ 0,04% lên 1,2883, dù rằng thị trường đang tỏ ra lạc quan về cuộc đàm phán giữa Vương quốc Anh với Liên minh Châu Âu

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: