Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Đô la tăng với những thông tin mới về gói kích thích và đàm phán Brexit

04/01/2021

 

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Năm tại châu Á, khi Hoa Kỳ và Anh đều cố gắng đáp ứng thời hạn cho các biện pháp kích thích mới nhất và các cuộc đàm phán thương mại Brexit với Liên minh Châu Âu (EU).

 

Chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác, nhích 0,05% lên 91,075 lúc 9:44 PM ET (1:44 AM GMT), ngay trên mức thấp nhất trong hai năm rưỡi là 90,471 được ghi nhận vào thứ Sáu.

Các nhà đầu tư đã chuyển sang đồng Đô la, được xem như một tài sản trú ẩn an toàn, khi những nghi ngờ bắt đầu tăng lên về việc liệu Đảng Cộng hòa và Dân chủ có thể đạt được đồng thuận về các biện pháp kích thích mới nhất hay không. Hai bên có thời hạn đến ngày 11 tháng 12 để ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu hai bên có thể đồng ý về một trong những đề xuất hay không.

 

Cục Dự trữ Liên bang sẽ triệu tập cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020 vào cuối ngày.

Tỷ giá GBP/USD đã giảm 0,24% xuống 1,3364, duy trì trên mức thấp nhất trong tuần là 1,3225 USD được thấy vào thứ Hai sau khi giảm khoảng 0,5% vào thứ Năm. Điều này xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đồng ý trì hoãn “quyết định chắc chắn” về tương lai của các cuộc đàm phán Brexit trong cuộc họp của họ.

Mặc dù có một bữa tối “sôi nổi” với Johnson, von der Leyen cảnh báo sau đó rằng Ủy ban châu Âu và Vương quốc Anh vẫn “cách xa nhau” về thỏa thuận thương mại.

 

Đồng Đô la tăng với những thông tin mới về gói kích thích và đàm phán Brexit

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, đã đưa ra cảnh báo của riêng mình, nói rằng một Brexit không có thỏa thuận sẽ gây ra thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế Vương quốc Anh hơn cả đại dịch COVID-19, với tác động của sự thay đổi có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ.

 

Kết quả làm thất vọng một số nhà đầu tư, những người hy vọng rằng bữa tối sẽ mang lại một số giải pháp cho sự bế tắc giữa hai bên trước thời hạn cuối năm.

“Có vẻ như sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào để trình bày cho hội nghị thượng đỉnh EU bắt đầu từ hôm nay. Thị trường đã khá lạc quan về một thỏa thuận. Tôi hơi ngạc nhiên”, nhà kinh tế thị trường cấp cao Ayako Sera của Sumitomo Mitsui (NYSE: SMFG) Trust Bank nói với Reuters.

 

Sera đã đề cập đến Hội đồng Châu Âu, sẽ họp từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 12 tại Brussels. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang triệu tập cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020 vào cuối ngày, nhiều người dự kiến ECB ​​sẽ mở rộng các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế EU bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Trong những tuần gần đây, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nói rõ rằng Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch mở rộng và các khoản vay dài hạn được cấp nhiều hơn cho các ngân hàng sẽ là cơ sở cho các biện pháp chính sách của ECB.

 

Đô la suy yếu khi có thông tin mới về Brexit

Đồng Euro đã giảm xuống 1,2082 USD, ngày giảm thứ tư liên tiếp và thấp hơn một chút so với mức cao nhất trong hai năm rưỡi là 1,2177 USD được ghi nhận vào thứ Sáu. Các bình luận của Lagarde cũng đã làm giảm tâm lý của nhà đầu tư đối với đồng Euro.

 

Tỷ giá USD/JPY nhích 0,05% lên 104,27.

Tỷ giá AUD/USD nhích 0,07% lên 0,7450, với AUD rời mức cao nhất trong hai năm rưỡi là 0,7485 USD được ghi nhận vào thứ Tư. Tỷ giá NZD/USD nhích 0,01% xuống 0,7018.

Tỷ giá USD/CNY tăng 0,11% lên 6,5483. Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc cũng dao động ngay dưới mức cao nhất hai năm rưỡi được ghi nhận vào thứ Tư.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: