Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng Euro ít thay đổi khi ECB thận trọng với chính sách lạm phát của Fed

13/10/2020

 

Đồng Euro ít thay đổi vào thứ Hai khi các thành viên Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hạ thấp kỳ vọng rằng họ sẽ áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu trung bình của Cục Dự trữ Liên bang, giảm khả năng ngân hàng trung ương sẽ cho phép lạm phát vượt lên trên mức mục tiêu.

 

Tỷ giá EUR/USD giảm 0,14% xuống 1,1808 USD.

Một số nhà hoạch định chính sách của ECB tỏ ra miễn cưỡng phải đi theo Fed về chính sách lạm phát mục tiêu do lo ngại nó có thể dẫn đến những kỳ vọng không thực tế về các quyết định chính sách trong tương lai, Reuters đưa tin, trích dẫn nguồn tin giấu tên của ECB.

 

Đồng Euro ít thay đổi khi ECB thận trọng với chính sách lạm phát của Fed

“Chúng tôi muốn có sự linh hoạt nên một mục tiêu trung bình sẽ không thực sự mang lại lợi ích cho chúng tôi”, một trong những nguồn tin cho biết, theo báo cáo.

Trong nhiều năm, ngân hàng trung ương đã nhắm mục tiêu chính sách lạm phát “thấp hơn nhưng gần 2%.” Một động thái hướng tới mức lạm phát mục tiêu sẽ cho phép ECB để lạm phát vượt quá mức mục tiêu 2% trong một thời gian để bù đắp cho các giai đoạn giá tăng chậm. Trong những năm gần đây, lạm phát khu vực đồng Euro vẫn không đạt được mục tiêu của ngân hàng trung ương. Việc hướng tới một biện pháp lạm phát mục tiêu trung bình giống như của Fed có thể cho phép lạm phát tăng nóng để bù đắp cho những giai đoạn lạm phát thấp.

Chỉ vài tuần trước vào cuối tháng 9, Christine Lagarde đã gợi ý rằng trong môi trường lạm phát thấp hơn như hiện nay, những lo ngại mà ngân hàng trung ương phải đối mặt khác với những năm 2003 và sẽ cần được phản ánh trong mục tiêu lạm phát của ngân hàng.

 

ECB thận trọng với những chính sách lạm phát của Fed đồng Đô La tăng

Thêm vào đó, có những dấu hiệu cho thấy làn sóng lây nhiễm lần thứ hai Covid-19 tại châu Âu đang bắt đầu đè nặng lên tăng trưởng và thu hút sự chú ý của ngân hàng trung ương.

“Các chỉ số cho thấy (nền kinh tế) đang mất đi một động lực nhất định […] Chúng tôi sẽ có những dự báo mới vào tháng 12 và sẽ đánh giá mức độ phù hợp của các biện pháp theo những dự báo mới nhưng chúng tôi chưa có ngày cụ thể”, Luis de Guindos, Phó Chủ tịch ECB, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với Viện Tài chính Quốc tế, Reuters đưa tin.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: