Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dòng tiền chảy vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng

12/01/2021

 

Chuỗi ngày tươi sáng của thị trường tích cực được kéo dài trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021 (04 – 08/01). Chỉ số VN-Index tuần qua tăng gần 6% lên mức 1,167.7 điểm, rất gần mốc lịch sử 2007. HNX-Index tăng hơn 7% lên 217.4 điểm.

 

Thanh khoản thị trường tiếp tục dồi dào. Sàn HOSE có khối lượng giao dịch bình quân tăng gần 20% so với tuần trước lên gần 778 triệu cp/phiên. Giá trị giao dịch bình quân sàn này tăng hơn 28% lên mức 17,000 tỷ đồng/phiên. Sàn HNX có sự cải thiện mạnh về giá trị giao dịch, mức bình quân tuần qua tăng 25% so với tuần trước lên hơn 2,255 tỷ đồng/phiên. Trong khi đó, khối lượng giao dịch bình quân của sàn này tăng gần 7% lên mức 154.6 triệu đồng/phiên.

 

Top cổ phiếu tăng mạnh thanh khoản trên HOSE tuần qua đều có mức tăng trên 100% so với tuần trước. Dòng tiền tích cực đẩy giá của top 20 mã tăng mạnh thanh khoản tăng trong tuần qua, có tới 13 mã có mức tăng 2 chữ số so với tuần trước. Trong đó FTM tăng cao nhất với mức tăng tới gần 40% so với tuần trước.

 

Chuỗi ngày tươi sáng của thị trường tích cực được kéo dài trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021 (04 – 08/01)

Xét về xu hướng dòng tiền, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán là hai nhóm được dòng tiền ưu ái nhất trong tuần qua.

Nhóm ngân hàng với hàng loạt cái tên tăng thanh khoản mạnh như ACB (HM:ACB), HDB (HM:HDB), MBB (HM:MBB), TPB, CTG (HM:CTG). Giá của các cổ phiếu này cũng tích cực trong tuần qua.

 

Trong khi đó, dòng tiền cho thấy xu hướng chảy vào các cổ phiếu chứng khoán vừa và nhỏ. BSI, VDS (HM:VDS), AGR (HM:AGR), TVB, MBS (HN:MBS), ART là những cái tên nổi bật trong tuần qua. Đáng chú ý, VDS, BSI, AGR ghi nhận thị giá tăng tới hơn 30% trong tuần qua. Diễn biến này cho thấy xu hướng dịch chuyển dòng tiền trong nhóm chứng khoán. Dòng tiền kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của nhóm này đã chuyển tới nhóm cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn khi cổ phiếu của nhóm công ty chứng khoán lớn như SSI (HM:SSI), HCM (HM:HCM), VND (HM:VND), VCI… đã tăng mạnh.

 

Dòng tiền chảy vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng

Chiều giảm không có xu hướng rõ rệt theo nhóm ngành. Các cổ phiếu bị giảm mạnh thanh khoản tuần qua chủ yếu là cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. HSL là mã bị rút tiền mạnh nhất với khối lượng giao dịch bình quân tuần qua giảm hơn 70% về còn hơn 122,000 cp/phiên.

 

Thanh khoản sàn HNX tích cực với 10/20 tăng khối lượng giao dịch bình quân trên 100% so với tuần trước. CVN, MBS, SHB (HN:SHB), IDC là những mã có thanh khoản đột biến trong tuần qua trên HNX.

 

 

Xem thêm: