Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Đồng USD giảm, nhưng số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đã kìm hãm mức giảm

26/01/2021  8:40am

 

Đồng USD giảm nhẹ vào sáng thứ Hai tại châu Á. Tuy nhiên, đồng tiền này đang giữ vững vị thế đối với các loại tiền tệ rủi ro hơn do những lo lắng về COVID-19 mới và dữ liệu kinh tế châu Âu yếu kém, kéo dài vị thế bán khống USD khi các nhà đầu tư chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn.

 

Dữ liệu của Mỹ được công bố vào thứ Sáu cho thấy các vị thế bán khống bằng USD ròng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2011.

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã giảm nhẹ 0,10% xuống 90,118 lúc 11:48 PM ET (4:48 AM GMT).

 

Tỷ giá USD/JPY giảm nhẹ 0,02% xuống 103.75.

Tỷ giá AUD/USD đã tăng 0,29% lên 0,7738. Tỷ giá NZD/USD đã tăng 0,32% lên 0,7207, với việc New Zealand đang điều tra ca nhiễm COVID-19 trong nước đầu tiên trong nhiều tháng.

Tỷ giá USD/CNY giảm 0,08% xuống còn 6,4757.

 

Đồng USD giảm nhẹ vào sáng thứ Hai tại châu Á

Tỷ giá GBP/USD tăng 0,17% lên 1.3708. Dữ liệu từ Vương quốc Anh cũng cho thấy rằng doanh số bán lẻ đã tăng 0,3% so với cùng kỳ trong tháng 12. Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson cũng cho biết vào thứ Sáu rằng biến thể B117 của COVID-19 có thể gây chết người cao hơn 30%, thêm rằng các biện pháp hạn chế đi lại chặt chẽ hơn và các biện pháp phong tỏa vẫn tiếp tục trong khi tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức “cao cấm đoán”.

 

Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy hoạt động kinh tế ở Liên minh châu Âu đã giảm đáng kể trong tháng Giêng. Các chỉ số quản lý mua hàng khu vực nhà máy và dịch vụ lần lượt đứng ở mức 54,7 và 45, trong khi chỉ số Chỉ số người quản lý thu nhập tổng hợp Markit ở mức 47,5.

Ở những nơi khác ở châu Âu, đồng Euro giới hạn mức tăng một phần do bất ổn chính trị ngày càng gia tăng ở Ý. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho đến nay đã không đảm bảo được đa số cầm quyền trong quốc hội, nhận được ít phản hồi về lời kêu gọi của ông đối với các nhà lập pháp thượng viện và không liên kết tham gia chính phủ thiểu số của ông.

 

Sự bế tắc chính trị đã chứng kiến lợi suất trái phiếu Ý tăng, với chênh lệch đối với Trái phiếu Đức đạt mức cao nhất kể từ tháng 11.

 “Với việc Conte đã giành được một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, việc giải tán quốc hội và một cuộc tổng tuyển cử là khó có thể xảy ra,” chiến lược gia tiền tệ Makoto Noji của SMBC Nikko Securities nói với Reuters.

 

Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đã kìm hãm mức giảm đồng USD

Tuy nhiên, tình hình cho thấy nguy cơ bất ổn chính trị lan rộng từ sự bất bình của dân chúng khi sự mệt mỏi COVID-19 lắng xuống.

“Sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong đại dịch này hoàn toàn phụ thuộc vào việc mở rộng tài khóa và tiền tệ hóa từ nợ của các ngân hàng trung ương … bất ổn chính trị có thể trì hoãn các biện pháp tài khóa”, Noji nói thêm.

 

Trên khắp Đại Tây Dương, các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất sẽ sớm được Quốc hội thông qua. Các thượng nghị sĩ hy vọng sẽ thông qua các biện pháp trước phiên tòa luận tội lần thứ hai cựu tổng thống Donald Trump, dự kiến bắt đầu vào tuần ngày 8 tháng 2.

 

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang họp cho cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2021 vào thứ Ba, với quyết định chính sách sẽ được đưa ra vào thứ Tư. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ duy trì cam kết về chính sách tiền tệ phù hợp trong cuộc họp.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: