Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dòng vốn vào quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp tục cao kỷ lục

18:45 Ngày 7/7/21

(ĐTCK) Các nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu với một sự hưng phấn chưa từng có trước đây.

Dòng vốn vào quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp tục cao kỷ lục

Theo nhà cung cấp dữ liệu EPFR, khoảng 580 tỷ USD đã được đổ vào các quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2021.

Các chiến lược gia của Bank of America ước tính rằng, nếu tốc độ dòng vốn vào tiếp tục ở mức tương tự trong thời gian còn lại của năm, các quỹ đầu tư cổ phiếu sẽ ghi nhận dòng vốn vào trong năm 2021 nhiều hơn so với 20 năm trước đó cộng lại.

Các quỹ đầu tư cổ phiếu đã đẩy dòng vốn đó vào một thị trường chứng khoán ngày càng tăng, với các chỉ số chứng khoán chính tiếp tục đạt được một loạt các mức cao kỷ lục trong tuần qua khi kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Theo đó, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 15% trong năm nay, trong khi chỉ số FTSE toàn thế giới đã tăng hơn 12% trong năm nay.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu vẫn đang ở mức tương đối thấp và thực tế là các khoản trái phiếu trên toàn cầu trị giá hơn 12.000 tỷ USD đang được giao dịch với lợi suất dưới 0%. Điều này đã làm tăng sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán toàn cầu trị giá 117.000 tỷ USD.

Diane Jaffee, nhà quản lý danh mục đầu tư của Công ty Quản lý tài sản TCW cho biết: “Đã có một sự thay đổi địa chấn thực sự trong nền kinh tế và tăng trưởng thu nhập đến từ đâu. Ngay cả với những ước tính thận trọng nhất về lạm phát, lợi tức thực tế của bạn đối với trái phiếu là số âm”.

Dòng vốn đã đổ vào nhiều khu vực khác nhau và đây là sự bổ sung dòng vốn lớn cho cả các quỹ đầu tư toàn cầu cũng như các quỹ đầu tư mua cổ phiếu của Mỹ, Nhật Bản hoặc châu Âu. Trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư cũng tỏ ra ưa chuộng cả cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ ở Mỹ khi họ tranh luận về việc lạm phát sẽ còn tăng cao trong bao lâu và liệu giao dịch theo kỳ vọng lạm phát có còn phát huy hiệu quả hay không.

Ngược lại, dữ liệu EPFR cho thấy dòng vốn vào quỹ đầu tư trái phiếu đã bị giảm tương đối trong năm nay và chỉ ở mức 33 tỷ USD.

Chiến lược gia Jaffee cho biết, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục ủng hộ cổ phiếu trong năm nay, đặc biệt là những người ở Mỹ vì nước này đã triển khai tiêm chủng Covid-19 với tốc độ nhanh hơn nhiều so với hầu hết các thị trường phát triển khác. Tuy nhiên, bà và những người khác đã cảnh báo rằng một cú sốc đối với lợi suất trái phiếu mà điển hình là bước đi sắp tới của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có sự ảnh hưởng lớn.

Nicholas Colas, người đồng sáng lập DataTrek cho biết: “Mặc dù chính sách tiền tệ có ít nguy cơ bị siết chặt hơn ngay bây giờ, nhưng vấn đề thông tin sai lệch về chính sách vẫn còn rất nhiều”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, thị trường chứng khoán Mỹ đã hoạt động tốt ngay cả sau khi mối lo ngại về chính sách tiền tệ nới lỏng được rút khỏi thị trường trong năm 2013, khi chủ tịch Fed gây ra biến động thị trường bằng cách nói rằng Fed vào một thời điểm nào đó sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu của mình.

“Mặc dù giai đoạn căng thẳng năm 2013 là ổn đối với cổ phiếu, chúng tôi không thể hoàn toàn cho rằng thời điểm này có thể sẽ không thay đổi”, ông cho biết.

 

  • Theo Forbes

 

Xem thêm:

 


QC 11
CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
HỢP TÁC ĐẦU TƯ
GIAO DỊCH NGAY