Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dow giảm khi sự lây lan của Covid-19 khiến thị trường lo ngại

27/10/2020

 

Dow sụt giảm hôm thứ Hai, khi các nhà đầu tư cân nhắc những bình luận tích cực về các biện pháp kích thích nhưng sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 đe dọa sự phục hồi kinh tế.

 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,3%, tương đương 650 điểm. S&P 500 giảm 1,8%, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,6%.

Bloomberg đưa tin, số ca nhiễm coronavirus ở Mỹ đã đạt kỷ lục, với hơn 85.000 ca cho đến thứ Bảy, sau khi vượt qua kỷ lục trước đó vào thứ Sáu với 83.757 ca mới.

 

Dow giảm khi sự lây lan của Covid-19 khiến thị trường lo ngại

Trong khi đó, những bình luận tích cực về các cuộc đàm phán gói kích thích kinh tế không làm tăng kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ nhận được sự thúc đẩy tài khóa trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11.

“Khi quốc gia phải đối mặt với mức tăng đột biến kỷ lục về số trường hợp nhiễm COVID, chúng tôi tiếp tục háo hức chờ đợi sự phản ứng của Chính quyền đối với sức khỏe của chúng tôi, trong đó có kế hoạch chiến lược quốc gia về … xét nghiệm và truy vết. Chúng tôi hy vọng phản ứng của họ sẽ tích cực vì chúng tôi chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán giữa các bên. Rõ ràng là phụ thuộc vào việc Nhà lãnh đạo McConnell đồng ý với dự luật. Bà Pelosi vẫn lạc quan rằng một thỏa thuận có thể đạt được trước cuộc bầu cử”, Drew Hammill, phó chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cho biết.

 

Cổ phiếu ngành Năng lượng và công nghiệp dẫn đầu đà giảm, trong đó cổ phiếu các hãng hàng không bị bán nhiều do sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm Covid làm dấy lên lo ngại rằng các biện pháp khống chế dịch bệnh có thể khiến các hãng hàng không phải cắt giảm thêm công suất khai thác.

American Airlines (NASDAQ: AAL) và Delta Air Lines (NYSE: DAL) giảm 6% trong khi United Airlines Holdings Inc (NASDAQ: UAL) giảm 7%. Trong các tin tức hàng không khác, Boeing (NYSE: BA) đã giảm 4% sau khi Trung Quốc đe dọa đánh thuế đối với nhà sản xuất máy bay và các nhà thầu quốc phòng khác về việc bán vũ khí cho Đài Loan.

 

Ngành tài chính đã từ bỏ một số mức tăng so với tuần trước khi cổ phiếu ngân hàng bị bỏ rơi với việc lợi suất trái phiếu kho bạc đảo ngược mạnh. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ giảm 5%.

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) giảm 2%, trong khi Bank of America (NYSE: BAC) và Citigroup (NYSE: C) giảm hơn 1%.

 

Ngành công nghệ, đã dẫn đầu đà tăng kể từ mức đáy hồi giữa tháng 3, đã đạt mức thấp nhất trong ngày khi Fab 5 cắt giảm một số khoản lỗ.

Amazon.com (NASDAQ: AMZN) và Apple (NASDAQ: NASDAQ:AAPL) kết thúc không đổi, trong khi Facebook (NASDAQ: NASDAQ:FB), Alphabet (NASDAQ: GOOGL) và Microsoft (NASDAQ: NASDAQ:MSFT) đóng cửa thấp hơn khoảng 3%.

 

Trong khi đó, Facebook cho biết họ sẽ tung ra dịch vụ phát trực tuyến trò chơi để cạnh tranh với dịch vụ trò chơi đám mây của Google (NASDAQ:GOOGL) là Stadia.

Tin tức tích cực về vacxin từ AstraZeneca đã phần nào giúp thị trường kiểm soát được đà giảm.

 

AstraZeneca PLC (HN:PLC) ADR (NYSE: AZN) tăng hơn 2% sau khi công ty cho biết ứng cử viên vacxin coronavirus của họ đã kích hoạt phản ứng miễn dịch ở cả người lớn tuổi và người trẻ.

 

Dow giảm khi sự lây lan của Covid-19 khiến thị trường lo ngại

Về mặt kinh tế, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong thị trường nhà ở đã chậm lại vào tháng 9. Doanh số bán nhà mới đã giảm xuống còn 959.000 căn trong tháng so với mức 994.000 căn một tháng trước đó, thấp hơn dự báo là 1 triệu căn.

 

Nhà kinh tế của Grant Thornton, Yelena Maleyev, cho biết: “Thị trường nhà ở dành cho một gia đình vẫn đang ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ… tuy nhiên, nguồn cung thấp kỷ lục đang đẩy giá lên nhanh hơn, điều này đang cản trở những người mua tiềm năng”. “Điều này sẽ trở nên trầm trọng hơn bởi thiếu hỗ trợ COVID-19 bổ sung từ Quốc hội; Những vết sẹo của cuộc suy thoái này sẽ hằn sâu”, Maleyev nói thêm.

 

Xem thêm: