Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dow Jones rớt hơn 500 điểm sau đà lao dốc lịch sử của giá dầu

 

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Hai (20/04) sau khi tăng 2 tuần liên tiếp, khi đà lao dốc lịch sử của giá dầu WTI làm tăng lo ngại về thiệt hại kinh tế xảy ra do các lệnh đóng cửa trong mùa đại dịch COVID-19. Sự chậm trễ trong việc tài trợ chương trình cho vay giải cứu doanh nghiệp nhỏ bị kiệt quệ cũng gây sức ép đến tâm lý thị trường, CNBC đưa tin.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 592.05 điểm (tương đương 2.5%) xuống 23,650.44 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.8% còn 2,823.16 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 1% xuống 8,560.73 điểm.

 

Cổ phiếu Boeing sụt hơn 6% và dẫn đầu đà sụt giảm của Dow Jones, trong khi cổ phiếu Chevron và Exxon Mobil đều giảm hơn 4%. Năng lượng, bất động sản và tiện ích là những lĩnh vực có thành quả tồi tệ nhất thuộc S&P 500, đều mất hơn 3%

 

Hợp đồng dầu WTI giao tháng 5, sẽ hết hạn vào ngày thứ Ba (21/04), đã “bốc hơi” hơn 100% xuống còn -37.63 USD/thùng, một động thái kỳ lạ liên quan đến triển vọng nhu cầu yếu kém và các vấn đề về khả năng dự trữ.

 

Tác động tiêu cực đến chứng khoán Mỹ từ giá dầu có thể sẽ tồi tệ hơn vì nó không chỉ là đà giảm sâu hơn của các hợp đồng dầu hết hạn trong những tháng tới. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 lao dốc ơn 15.6% xuống 21.09 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 7 mất 6.9%. Đó là một hiện tượng lạ lùng mà các chuyên gia phân tích cho rằng là do sự sụt giảm nhu cầu các hợp đồng dầu hết hạn trong tuần này. Các nhà máy lọc dầu không cần dầu và khả năng dự trữ gần đến ngưỡng với phần lớn khu vực đóng cửa. Giá dầu âm có nghĩa là nhà sản xuất phải trả tiền để đưa dầu rời khỏi tay họ

 

Tâm lý trên Phố Wall cũng ảm đạm bởi việc Thượng viện Mỹ không đạt được thỏa thuận về những gói cứu trợ nhiều hơn trong mùa dịch bệnh. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ dự kiến có một cuộc bỏ phiếu vào chiều ngày thứ Ba (21/04).

 

Chứng khoán Mỹ đã có một cú hích hồi tuần trước sau khi một báo cáo cho biết các bệnh nhân với triệu chứng nhiễm virus nghiêm trọng đang phục hồi nhanh chóng sau khi dùng thuốc Remdesivir, một loại thuốc của Gilead Sciences. Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng hơn 2% trong tuần trước. Các chỉ số chính cũng có 2 tuần tăng liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 02/2020.

 

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết hôm Chủ nhật (19/04) số ca nhiễm mới tại bang này đã “vượt qua đỉnh”, lưu ý rằng tỷ lệ lây nhiễm đã giảm cùng với số ca nhập viện vì COVID-19. Ông Cuomo nói thêm rằng bang New York sẽ triển khai thử nghiệm kháng thể trong tuần này.

 

Bất chấp đà sụt giảm trong ngày thứ Hai, Dow Jones đã vọt 29% từ mức đáy trong phiên xác lập vào ngày 23/03, còn S&P 500 tăng 28.8%.

Tuy nhiên, trong khi thị trường có thể định giá sự cải thiện của tình hình dịch COVID-19, dữ liệu kinh tế gần đây khá ảm đạm. Trong tháng qua, 22 triệu người bị mất việc làm, dựa trên báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Bộ Lao động Mỹ cho thấy.

 

Số ca tử vong vì COVID-19 cũng tăng lên hơn 165,000 người trên toàn cầu, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết. Tại Mỹ, số trường hợp tử vong tăng lên hơn 41,000 người.

 

                                                                                                                                    – Theo Reuters –

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED