Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dow, S&P500 đóng cửa cao kỷ lục sau khi gói kích thích được thông qua

12/3/2021  8:25

 

S&P và Dow đạt mức cao kỷ lục vào thứ Năm, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ và một đợt kích thích khác mà các nhà đầu tư dự đoán sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu.

 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,58%, tương đương 188 điểm, đóng cửa ở mức kỷ lục 32.485,59, và S&P 500 tăng 1,44% lên mức kỷ lục 3.938,23 và Nasdaq Composite tăng 2,5%.

Dự luật kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la của Tổng thống Biden đã được ký thành luật hôm thứ Năm. Gói kích cầu, bao gồm khoản thanh toán kích thích trị giá 1.400 USD, được kỳ vọng sẽ bổ sung vào khả năng thanh khoản đã củng cố đà tăng kể từ tháng 3 năm ngoái.

 

Janney Montgomery Scott cho biết: “Chúng tôi tin rằng điều này nói lên sức mạnh của tính thanh khoản – điều mà chúng tôi đã chỉ ra trong vài tháng qua, vẫn chưa từng có trong lịch sử hiện đại (thực tế là quá nhiều tiền dẫn đến quá ít nguồn cung)”.

Trong khi các thị trường sẵn sàng cho một làn sóng kích thích khác, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tranh luận về việc liệu tiền sẽ đi vào các cổ phiếu giá trị hay cổ phiếu tăng trưởng, mặc dù một số người ở Phố Wall cho rằng cổ phiếu công nghệ có thể sẽ là người hưởng lợi.

 

Dow, S&P500 đóng cửa cao kỷ lục sau khi gói kích thích được thông qua

Wedbush cho biết: “Mặc dù đây là thời điểm ‘thắt dây an toàn’ cho cổ phiếu công nghệ, chúng tôi tin rằng đợt bán tháo này đã tạo ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư để sở hữu những người chiến thắng trong lĩnh vực công nghệ trong 3-5 năm tới”. Công ty đã cho rằng các cổ phiếu FAANG, đám mây, an ninh mạng, 5G và trí tuệ nhân tạo để dẫn đầu, được củng cố bởi xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số đang phát triển mạnh.

Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT), Alphabet (NASDAQ: GOOGL) và Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB) và Amazon.com (NASDAQ: AMZN) đã tăng cao hơn, thúc đẩy thị trường rộng lớn hơn đạt mức cao kỷ lục.

 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vẫn ở mức trên 1,5%, nhưng một số người tham gia thị trường đang ủng hộ mức lợi suất hiện tại sau kết quả đấu giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm vào thứ Năm cho thấy mức lợi suất hiện tại là đủ hấp dẫn đối với người mua.

Với việc giá trái phiếu bị bán tháo, có nhiều lo ngại rằng thị trường chưa sẵn sàng mua trái phiếu, nhưng kết quả đấu giá “dường như đã đẩy lùi những nỗi sợ hãi đó”, Jefferies (NYSE: JEF) nói.

 

Cổ phiếu ngành bán dẫn tăng hơn 4% góp phần làm tăng lợi nhuận trong lĩnh vực công nghệ rộng lớn hơn khi các nhà đầu tư dường như tận dụng lợi thế của sự sụt giảm gần đây đối với cổ phiếu chip.

Nhưng có những điểm đỏ trong công nghệ khi Oracle (NYSE: ORCL) giảm 7% với định hướng thấp, bù đắp cho kết quả quý IV tốt hơn mong đợi.

Trong thời gian tăng lợi suất gần đây, các cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra về chất xúc tác đã đẩy lợi suất lên, với một số nguyên nhân là do lo ngại về lạm phát tăng mạnh, trong khi những người khác cho rằng đà tăng này được khơi dậy bởi sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế.

 

Trong những ngày gần đây, lo ngại rằng lạm phát sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát đã giảm bớt và dữ liệu tiếp tục cho thấy sự phục hồi kinh tế đang được cải thiện.

Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo hôm thứ Năm rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 42.000 xuống còn 712.000 trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 3, mức thấp nhất kể từ tháng 11 và cao hơn với dự báo 725.000.

Cổ phiếu chu kỳ – những cổ phiếu di chuyển song song với nền kinh tế – tăng cao hơn, mặc dù không theo cùng một xu hướng như các phiên gần đây, do ngạnh tài chính tụt lại sau.

Năng lượng đã tăng hơn 1% khi giá dầu tiếp tục xu hướng cao hơn sau khi suy yếu vào đầu tuần này.

Trong một tin tức khác, Bumble (NASDAQ: BMBL) đã báo cáo thu nhập hàng quý vào thứ Tư, cao hơn kỳ vọng của Phố Wall, đưa cổ phiếu của nó cao hơn 11%.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: