Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dow tăng điểm khi cổ phiếu năng lượng được thúc đẩy bởi đà tăng của giá dầu

07/01/2021

 

Chỉ số Dow đóng cửa cao hơn hôm thứ Ba khi giá dầu phục hồi do Ả Rập Xê Út bất ngờ cắt giảm sản lượng đã khiến cổ phiếu năng lượng tăng vọt, nhưng đà tăng bị hạn chế bởi sự không chắc chắn về kết quả của cuộc bỏ phiếu bầu cử Georgia.

 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,55%, tương đương 167 điểm. S&P 500 tăng 0,71%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,95%.

 

Cổ phiếu năng lượng đã hỗ trợ thị trường rộng lớn hơn khi giá dầu lần đầu tiên tăng lên trên 50 USD kể từ tháng 2 sau khi Ả Rập Xê Út cam kết cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng / ngày so với mức tháng 1 để bù đắp sự gia tăng sản lượng từ OPEC +, dẫn đầu là Nga và Kazakhstan.

 

Ả Rập Xê Út bất ngờ cắt giảm sản lượng đã khiến cổ phiếu năng lượng tăng vọt

Thỏa thuận cho phép Nga và Kazakhstan nâng sản lượng lên 75.000 thùng / ngày trong tháng 2 so với mức tháng 1 và tiếp theo là 75.000 thùng / ngày vào tháng 3.

 

Lợi nhuận được giữ trong tầm kiểm soát khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả từ cuộc bầu cử ở Gruzia. Việc bỏ phiếu kết thúc lúc 7 giờ tối EST vào thứ Ba.

“Tâm lý thị trường đối với các kết quả tiềm năng là trái ngược nhau, với chiến thắng của Đảng Dân chủ có thể dẫn đến kích thích tài chính nhiều hơn trong ngắn hạn, nhưng thuế và quy định cao hơn trong dài hạn”, D.A. Davidson nói trong một ghi chú.

 

Tuy nhiên, các nhà phân tích đang kì vọng đà tăng sẽ tiếp tục vì sự phân tán chính trị có thể sẽ mờ dần trong dài hạn khi thu nhập tăng lên.

“Vào năm 2021, chúng tôi dự báo tiêm phòng COVID rộng rãi, tăng trưởng GDP của Mỹ là 5,9%, lãi suất tiếp tục ở mức thấp và EPS S&P 500 ở trên mức đồng thuận là 175 Đô la sẽ cao hơn 6% so với lợi nhuận trước đại dịch vào năm 2019”, Goldman Sachs ( NYSE: GS) cho biết.

 

Trong khi đó, ngành công nghiệp được thúc đẩy tăng cao hơn nhờ mức phục hồi 4% của Boeing (NYSE: BA) sau khi sụt giảm một ngày trước đó với các đơn đặt hàng mới cho chiếc máy bay 737 Max.

Boeing đã giao một chiếc máy bay phản lực 737 Max cho United Airlines Holdings (NASDAQ: UAL) vào ngày 8 tháng 12. United trước đó cho biết họ sẽ đưa chiếc máy bay 737 MAX, đã bị cấm bay trong gần 20 tháng sau hai vụ tai nạn chết người, trở lại đội bay vào tháng Hai.

 

Tuy nhiên, tâm lý chung trong lĩnh vực hàng không có vẻ rụt rè vì lo ngại về những biện pháp hạn chế hơn nữa khi biến thể coronavirus mới khiến Vương quốc Anh bị phong tỏa đã được phát hiện ở bốn bang khác nhau cho đến nay.

 

Dow tăng điểm khi cổ phiếu năng lượng được thúc đẩy bởi đà tăng của giá dầu

Trong lĩnh vực công nghệ, cổ phiếu chip là tâm điểm chú ý, tăng 2%, sau sự gia tăng của Micron Technology (NASDAQ: MU) khi Citi dự báo cổ phiếu này sẽ tăng giá.

 

Citi đã nâng xếp hạng đối với Micron lên mức ‘mua’ từ mức ‘bán’ trước đó và mục tiêu giá của cổ phiếu lên 100 Đô la từ 35 Đô la, với lý do bối cảnh thuận lợi cho cung và cầu bộ nhớ trong năm tới.

Qualcomm (NASDAQ: QCOM) tăng gần 3% sau khi nhà sản xuất chip này cho biết chủ tịch Cristiano Amon của họ sẽ thay thế Steve Mollenkopf làm giám đốc điều hành.

 

Trong khi đó, Alibaba (NYSE: BABA) đã kết thúc ngày tăng cao hơn 5% sau khi CNBC báo cáo rằng người sáng lập tỷ phú Jack Ma không mất tích, mà là tự không xuất hiện trong bối cảnh các nhà quản lý Trung Quốc đang điều tra.

Về mặt kinh tế, hoạt động sản xuất đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm, do đại dịch đang diễn ra tiếp tục có tác động hạn chế đến tăng trưởng.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: