Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Giá dầu biến động, sản lượng giảm do cơn bão Delta

09/10/2020

 

Giá dầu biến động tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Năm, do cơn bão Delta khiến các giàn khoan dầu phải sơ tán khỏi Vịnh Mexico. Mức tăng giá dầu bị giới hạn bởi nhu cầu thấp ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, khi chính quyền nước này tiếp tục đàm phán để thông qua các biện pháp kích thích mới nhất của họ.

 

Dầu Brent tương lai tăng 0,12% lên 42,04 USD vào lúc 12:23 AM ET (4:23 AM GMT) và WTI tương lai giảm 0,08% xuống 39,92 USD, từ bỏ mức tăng trước đó.

Cơn bão Delta đang mạnh lên thành bão cấp 3, khiến 183 cơ sở ngoài khơi phải sơ tán và sản lượng dầu gần 1,5 triệu thùng/ngày (bpd) trong khu vực bị ngừng lại. Đây là cơn bão mới nhất đổ bộ vào khu vực này trong những tháng gần đây. Vịnh Mexico chiếm 17% sản lượng dầu thô của Mỹ.

 

Giá dầu biến động sau bão delta

Nhà đầu tư hy vọng rằng Quốc hội Mỹ có thể thông qua ít nhất một gói kích thích từng phần sau khi Tổng thống Donald Trump lên Twitter đề xuất các gói hỗ trợ cho các hãng hàng không và doanh nghiệp nhỏ, cũng như hỗ trợ séc trị giá 1.200 USD cho các cá nhân.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng hôm thứ Tư nhắc lại rằng “các cuộc đàm phán về các gói kích thích đã ngừng hoạt động” sau khi Trump tạm dừng các cuộc đàm phán giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11.

Một số nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý bi quan.

“Cách tiếp cận từng phần đối với các gói kích thích tài chính của Mỹ không có khả năng thay đổi triển vọng nhu cầu xấu đi đối với giá dầu”, nhà phân tích hàng hóa của ANZ Vivek Dhar cho biết trong một lưu ý.

Khả năng không có biện pháp hỗ trợ kinh tế nào được thông qua cũng được phản ánh trong dữ liệu hôm thứ Tư của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nhu cầu dầu giảm 13,2% so với năm trước, cho thấy nhu cầu nhiên liệu lao dốc do tác động của COVID-19.

 

Sản lượng biến động sau bão Delta

Dữ liệu EIA cũng cho thấy lượng dầu thô tồn kho ở mức 501.000 thùng trong tuần tính đến ngày 2 tháng 10. Nó cũng cho thấy lượng xăng dự trữ tăng 1,435 triệu thùng so với dự kiến, so với mức tăng 683.000 thùng của tuần trước. Các dự báo tổng hợp đã dự đoán mức giảm 471.000 thùng.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) báo cáo dự trữ dầu thô tăng 951.000 thùng vào thứ Ba.

“Khi nhu cầu dầu thô trên toàn cầu giảm, ngày càng có áp lực điều chỉnh giảm nguồn cung dầu toàn cầu nhằm hỗ trợ giữ giá dầu được ổn định”, Dhar nói thêm. Ghi chú của ông cũng dự báo giá dầu Brent tương lai đạt trung bình 41 USD/thùng trong quý này.

 

-Theo Gina Lee-

 

Xem thêm: