Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD

 

15.00 01/06/2021

 

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD/thùng sau khi liên minh OPEC+ dự báo thị trường dầu toàn cầu sẽ bị thắt chặt trước cuộc họp chính sách sản lượng sắp tới.

 

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD

 

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng tới 1.4% sau khi ghi nhận 2 tháng leo dốc liên tiếp. Tình trạng dư cung dầu trong suốt đại dịch Covid-19 đã gần như biến mất và dự trữ dầu sẽ giảm nhanh chóng trong nửa sau năm 2021, theo đánh giá của ủy ban OPEC+. Liên minh được cho là sẽ thông qua đợt nâng sản lượng tháng 7/2021 tại cuộc họp trong ngày 01/06.

Đà hồi phục mạnh của Mỹ và châu Âu giúp OPEC+ thêm tự tin rằng thị trường toàn cầu có thể hấp thụ đợt nâng sản lượng sắp tới, bất chấp sự trở lại của dịch Covid-19 ở các nước châu Á và khả năng có thêm nguồn cung từ Iran nếu như Mỹ khôi phục thỏa thuận hạt nhân với nước này. Ủy ban Kỹ thuật Chung của OPEC dự báo dự trữ sẽ giảm ít nhất 2 triệu thùng/ngày trong giai đoạn tháng 9-12/2021.

“Hiện có một chút tự tin để cho rằng sự cải thiện về nhu cầu có thể hấp thụ thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày từ Iran (nếu thỏa thuận được khôi phục)”, Howie Lee, Chuyên gia kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp, cho hay. “Nhu cầu từ Mỹ đang thúc đẩy đà hồi phục về nhu cầu dầu toàn cầu”.

Việc dầu Iran trở lại thị trường “sẽ diễn ra một cách trật tự và minh bạch”, không gây ra sự tác động nào đến sự ổn định mà OPEC+ đang cố duy trì, Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết trong cuộc họp ngày 31/05. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh chia sẻ quốc gia này có thể nhanh chóng mang dầu thô trở lại thị trường.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu châu Á đang vật lộn với giai đoạn lợi nhuận ảm đạm giữa lúc nhu cầu dầu suy giảm vì dịch bệnh. Biên lợi nhuận lọc dầu tại Singapore – đại diện cho khu vực – đã giảm kể từ cuối tháng 4/2021. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng ngày càng tăng được cho là sẽ hỗ trợ cho nhu cầu.

 

                                                                          – New York Times –

Xem thêm: