Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Giá dầu phiên Mỹ tăng khi Texas phục hồi sau băng tuyết; Bất ổn ở Brazil được chú

23/2/2021  8:00

 

Giá dầu thô tăng mạnh vào thứ Hai, bắt kịp đà tăng chung của các mặt hàng do kỳ vọng lạm phát cao hơn.

 

Các mặt hàng từ dầu mỏ đến quặng sắt, đồng và bạc đều tăng giá nhờ triển vọng của gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ có thể nhận được sự chấp thuận của Hạ viện sớm nhất là vào thứ Sáu, mở đường cho một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện vào tuần tới.

Lo ngại lạm phát đang làm suy yếu đồng Đô la, điều này đã hỗ trợ giá dầu.

Ngoài ra, những hạn chế về nguồn cung liên tục do việc đóng cửa các giếng khoan và đường ống ở Texan do đợt băng tuyết vào tuần trước cũng đã hỗ trợ giá, trong khi ở nước ngoài, Vương quốc Anh đã vạch ra kế hoạch để mở cửa lại nền kinh tế ít nhiều vào giữa năm.

 

Giá dầu phiên Mỹ tăng khi Texas phục hồi sau băng tuyết; Bất ổn ở Brazil được chú

Vương quốc Anh đi trước hầu hết các quốc gia khác trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia của mình, nhưng tin tức này cho thấy một xu hướng có thể sẽ được theo sau bởi các quốc gia khác, thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

Giá dầu thô WTI giao sau của Mỹ tăng 2,34 USD, tương đương 4,0%, ở mức 61,40 USD / thùng. Giá dầu Brent giao sau tăng 2,33 USD, tương đương 3,7% ở mức 65,24 USD.

Trong khi đó, hợp đồng xăng RBOB kỳ hạn tiếp tục tăng, lần đầu tiên chạm 1,90 Đô la kể từ giữa năm 2019. Các nhà máy lọc dầu của Texas, với công suất hơn 5 triệu thùng / ngày, thường mất nhiều thời gian hơn để trở lại nhịp độ bình thường, một điều gì đó có khả năng thắt chặt nguồn cung sản phẩm tinh chế trong thời gian tới.

 

Ngược lại, giá khí đốt tự nhiên đã phần nào được đưa về giá trị thực. Chúng đã giảm 3,5% xuống còn 2,88 Đô la / triệu đơn vị nhiệt của Anh, đạt mức cao nhất là 3,32 Đô la vào thời điểm tồi tệ nhất của đợt lạnh tuần trước.

Cuối tuần qua, diễn biến thị trường dầu ở Brazil, một trong những nước tiêu thụ lớn nhất thế giới và đồng thời là một nhà sản xuất lớn, đã có một bước ngoặt đáng kể. Tổng thống Jair Bolsonaro đã sa thải người đứng đầu công ty dầu khí nhà nước PetroBras, Roberto Castello, trong vụ tranh chấp về giá dầu diesel trong nước.

Nhà dân túy Bolsonaro đã muốn PetroBras, nhà bán lẻ nhiên liệu thống trị của đất nước, giảm giá dầu diesel để xoa dịu liên minh tài xế xe tải hùng mạnh. Việc giám đốc điều hành Castello bị sa thải và thay thế bởi một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu không có kinh nghiệm trong ngành, đã làm dấy lên những lo ngại về sự can thiệp mạnh tay của nhà nước vào nền kinh tế.

 

-Theo Geoffrey Smith-

 

Xem thêm: