Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Giá dầu tăng cao gây sức ép lạm phát – Tâm lý thị trường ngày 19/3

19/03/2021 18:48

 

Nhập khẩu xăng dầu tăng mạnh gây sức ép lạm phát, Bamboo Airways có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong quý 3, Bắc Ninh, Huế, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục chạm mức cao kỷ lục tại Trung Quốc, giá dầu ‘bốc hơi’ 7%,… là những tin tức đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 19/3.

 

1. Điểm nổi bật trên thị trường Việt Nam

Nhập khẩu xăng dầu tăng mạnh gây sức ép lạm phát:

Theo tổng cục thống kê, nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Việt Nam sẽ vẫn tăng cao trong thời gian tới và kéo theo sự biến động nhất định về giá của các mặt hàng khác. Từ năm 2018 đến nay, sản lượng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam đang có chiều hướng giảm mạnh trong khi sản lượng nhập khẩu đang tăng gấp nhiều lần do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động. Chỉ số giá tiêu dùng CPI của Việt Nam đang có chiều hướng tăng, mà cụ thể là CPI tháng 2 đã tăng 1,52% so với tháng trước. Mặc dù vậy, so với cùng kỳ năm trước, CPI vẫn đạt mức thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy lạm phát vẫn đang được kiểm soát, mục tiêu CPI bình quân năm 2021 tăng khoảng 4% do Quốc hội đề ra hoàn toàn có thể đạt được.

 

Bamboo Airways có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong quý 3:

  • Theo Bloomberg, CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong thời gian không muộn hơn quý 3 năm nay. Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Bamboo Airways cho biết hãng có kế hoạch niêm yết 1,05 tỷ cổ phiếu trên HOSE hoặc HNX với giá ban đầu là 60,000 đồng/cp. Hãng dự báo khả năng Chính phủ sẽ nới lỏng việc dừng các đường bay quốc tế kể từ tháng 6 đến tháng 7 và đặt kế hoạch bắt đầu các chuyến bay đến Mỹ trong quý IV năm nay. Các nhà phân tích nghi ngờ về khả năng Bamboo Airways niêm yết thành công khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp cũng như triển vọng ngắn hạn của ngành hàng không vẫn còn đang mơ hồ.

 

Bắc Ninh, Huế, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương:

  • Ngày 18/3, đại diện Bộ Xây dựng cho biết Thủ tướng vừa ban hành quyết định số 241 về phê duyệt kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030, ghi nhận đề xuất của 3 tỉnh Bắc Ninh, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế dự kiến trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn trên. Theo Bộ Xây dựng, các tỉnh này có lợi thế phát triển đô thị, như Khánh Hòa phát triển mạnh du lịch; Bắc Ninh có tốc độ đô thị hóa cao và đang đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, dịch vụ; Thừa Thiên Huế cũng có thế mạnh du lịch, văn hóa, di sản. Ngoài ra, các thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc và đô thị mới Bình Xuyên cũng được dự kiến thành lập đô thị Vĩnh Phúc. Các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thuộc Hà Nội dự kiến thành lập quận.

 

Giá dầu tăng cao gây sức ép lạm phát – Tâm lý thị trường ngày 19/3

2. Điểm nổi bật trên thị trường thế giới

Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát:

  • Hai trong số các thị trường mới nổi lớn nhất thế giới đều đã tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến vào đầu tuần này để kiềm chế lạm phát. Trong đó, Brazil nâng lãi suất cho vay từ mức thấp kỷ lục là 2% lên 2.75% và Thổ Nhĩ Kỳ tăng lãi suất lên 19% từ mức 17%. Nguyên nhân tăng lãi suất là vì giá dầu tăng mạnh kéo theo giá cả hàng hóa tăng và đồng tiền tại các quốc gia trở nên yếu đi. Các nhà kinh tế cho rằng hành động này nhấn mạnh rủi ro đối với các thị trường mới nổi, nhiều nước trong số đó có kỳ vọng phục hồi còn kém hơn so với các nước phát triển. Nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh sẽ kéo theo lợi suất trái phiếu dài hạn tăng, và hấp dẫn các nhà đầu tư mua USD bằng các đồng tiền khác. Điều đó có thể khiến các quốc gia đang phát triển khác tăng lãi suất để ngăn dòng vốn chảy ra ngoài, từ đó kìm hãm đà phục hồi kinh tế.

 

Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục chạm mức cao kỷ lục tại Trung Quốc:

  • Trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực giảm thanh khoản trên thị trường tín dụng, hàng loạt doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản, cơ sở tài trợ chính quyền địa phương và các nhà sản xuất năng lượng chịu áp lực lớn và vỡ nợ trái phiếu hàng loạt. Trong năm 2021, các doanh nghiệp đi vay đã vỡ nợ khoảng 10 tỷ USD trái phiếu trên cả thị trường tín dụng trong nước và nước ngoài. Tháng này, “nợ tiềm ẩn” đã trở thành vấn đề “an ninh quốc gia” tại cuộc họp lập pháp thường niên của Trung Quốc. Các vụ vỡ nợ được dự đoán sẽ xuất hiện nhiều hơn trong quý tới khi việc đảo nợ sẽ khó khăn hơn do chính sách tín dụng được bình thường hóa. Dù vẫn có động thái cứng rắn trong việc cho phép các công ty vỡ nợ, giới chức Bắc Kinh đang đặt ưu tiên giảm thiểu rủi ro tín dụng lên hàng đầu với cơ sở tăng trưởng kinh tế vững chắc sẽ tạo điều kiện để giải quyết nợ.

 

Giá dầu ‘bốc hơi’ 7%:

  • Kết phiên ngày 18/3, giá dầu Brent tương lai giảm 4,72 USD, tương đương 6,9%, xuống 63,28 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai giảm 4,6 USD, tương đương 7,1%, xuống 60 USD/thùng. Giá dầu sưởi và xăng tại Mỹ cũng lao dốc hơn 5%. Giá dầu đánh dấu phiên giảm thứ năm liên tiếp khi một số nền kinh tế lớn ở châu u phải tái triển khai các biện pháp phong tỏa trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng trong khi chương trình tiêm chủng chững lại vì lo ngại về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca đang được sử dụng rộng rãi ở châu u. Trong khi đó, EU dọa ngừng xuất khẩu vaccine Covid-19 đến Anh do lượng vaccine khan hiếm và là một động thái để thúc giục Anh gửi thêm vaccine AstraZeneca sang châu u. Diễn biến phức tạp tại châu u có thể tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu dầu trong thời gian tới.

 

3. Nhận định diễn biến thị trường

Dow Jones, Nasdaq và S&P 500 đều giảm mạnh trong phiên 18/3 dù vừa lập đỉnh lịch sử trong phiên trước đó sau cuộc họp của Fed khi lợi suất trái phiếu 10 năm bất ngờ tăng mạnh lên 1.75%. Trong khi đó, một số nền kinh tế mới nổi mà gần đây nhất là Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Năm đã tăng lãi suất lên so với dự kiến khi giá dầu liên tục tăng mạnh, đồng thời đẩy giá hàng hóa tại các nước lên cao khiến đồng tiền mất giá và dẫn đến nguy cơ lạm phát. Các thông tin không tích cực trước giờ giao dịch đã gây áp lực lớn đến VN-Index vừa suýt soát đóng cửa ở mức 1,200 điểm phiên ngày hôm nay.

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 19/3, áp lực chốt lời quay trở lại và điều này khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm giá. Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục chịu áp lực bán rất mạnh do những giá dầu thế giới giảm mạnh gần 7% trong phiên trước và là ngày giảm thứ 5 liên tiếp. Trong đó, PVS (HN:PVS) giảm 2.5%, PVD (HM:PVD) giảm 2.1%, PLX (HM:PLX) giảm 1.7%, GAS (HM:GAS) giảm 1.5%,.. Lực mua sau ATO là khá đáng kể và đã có lúc đưa VN-Index lên tới 1,199.51 điểm nhưng không đủ mạnh để duy trì chỉ số. Bên cạnh nhóm dầu khí, các cổ phiếu lớn như FPT (HM:FPT), SAB (HM:SAB), GVR, VCB (HM:VCB)… đồng loạt giảm và gây áp lực khiến VN-Index tiếp tục chìm trong sắc đỏ và đi ngang quanh mức 1,196 điểm – tương ứng với mức mà chỉ số đi ngang trong phiên chiều hôm qua để chờ các diễn biến mới. Liên tiếp hơn 1 tuần qua, thị trường thường xuyên gặp lực bán đáng kể trong khoảng khung giờ 10h30-11h00 và phiên hôm nay cũng không phải là ngoại lệ. Lực bán lớn và lũy tiến trong 20 phút gần cuối phiên sáng khiến chỉ số giảm hơn 4 điểm trước khi hồi phục nhẹ khi tạm dừng phiên. VN-Index giảm 6.55 điểm (-0.55%) xuống 1,194.39 điểm. Toàn sàn có 168 mã tăng, 273 mã giảm và 59 mã đứng giá. Thanh khoản ở mức rất cao lên đến hơn 12,600 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh chiếm 12,150 tỷ đồng.

 

Khối lượng giao dịch lớn trong phiên sáng khiến tình trạng nghẽn lệnh diễn ra rất sớm trong phiên chiều. Đến khoảng 13h15, hệ thống bắt đầu đơ lệnh với thanh khoản trên 15,000 tỷ khiến các nhà đầu tư không còn quá để tâm đến bảng giá. Bất ngờ xảy ra khi gần cuối phiên, lệnh của các quỹ ETF vào mạnh khiến giới đầu tư bất ngờ xáo động. Mặc dù vậy, hầu hết các lệnh mua của ETF thông qua phương thức thỏa thuận với khối lượng đáng chú ý nhất là DXG (HM:DXG) và KBC (HM:KBC), do đó, lệnh bán ATC của các nhà đầu tư nhỏ lẻ dù cũng ồ ạt nhưng không có nhiều lệnh mua khớp.

 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,89 điểm (-0,57%) xuống 1.194,05 điểm. Toàn sàn có 193 mã tăng, 251 mã giảm và 61 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,22 điểm (0,08%) lên 277,7 điểm. Toàn sàn có 101 mã tăng, 104 mã giảm và 70 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,21 điểm (-0,26%) xuống 81,48 điểm. Thanh khoản của HOSE trên 17,000 tỷ với hơn 2,600 tỷ từ giao dịch thỏa thuận. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trên 1.100 tỷ đồng ở sàn HoSE, và tập trung vào các cổ phiếu như NVL (HM:NVL), VRE (HM:VRE), VHM (HM:VHM), POW (HM:POW)…

 

-The Wall Street Journal (USA)-

 

 

Xem thêm bài viết: