Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Giá vàng ngày 22.3: Trượt giảm mạnh

22/3/2021  9:11

 

Giá vàng sáng ngày 22.3 lao dốc sau hoạt động chốt lời của nhà đầu tư do lo ngại lợi tức trái phiếu Mỹ có thể sẽ tăng.

 

Giá vàng miếng SJC sáng ngày 22.3 giảm 30.000 – 100.000 đồng/lượng, Eximbank mua vào với giá 55,13 triệu đồng/lượng và bán ra 55,38 triệu đồng/lượng; giá mua vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC còn 55,15 triệu đồng/lượng và bán ra 55,55 triệu đồng/lượng… Các công ty kinh doanh giảm giá kim loại quý khá dè chừng dẫn đến vàng miếng SJC tăng khoảng cách, cao hơn thế giới 7 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá USD ngân hàng, chưa tính thuế, phí).

 

Giá vàng ngày 22.3: Trượt giảm mạnh

Giá vàng thế giới sáng ngày 22.3 trượt không phanh ngay từ khi mở cửa thị trường, giảm 13 USD/ounce, xuống 1.733 USD/ounce. Kim loại quý trước đó đã tăng mạnh sau những phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) J.Powell về lạm phát có thể lên 2,4%, vượt mức kỳ vọng mục tiêu của Fed. Thế nhưng lợi tức trái phiếu của Mỹ vẫn ở mức cao đe doạ đà tăng giá của vàng, nhất là khi trái phiếu đang hướng đến mức lợi tức 1,9 – 2%. Một trong những thông tin trong bài phát biểu của chủ tịch Fed là duy trì lãi suất ở mức thấp 0 – 0,25%, không sử dụng công cụ kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu (YCC) cũng như không gia hạn cho các ngân hàng thương mại không cần trích lập tỷ lệ dự trữ bổ sung (SLR) đối với trái phiếu chính phủ ở ngân hàng trung ương (sẽ hết hạn vào cuối tháng 3.2021).

 

Trong năm 2020, Fed đã cho phép các ngân hàng không cần trích lập SLR đối với trái phiếu Chính phủ để các ngân hàng tăng cường mua trái phiếu Chính phủ và có điều kiện thuận lợi cung ứng vốn giá rẻ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch Covid-19. Nay kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi, Fed đã quyết định không gia hạn công cụ SLR. Điều này khiến các ngân hàng phải bán ra ồ ạt lượng trái phiếu đang nắm giữ để duy trì tỷ lệ SLR ở mức tối thiểu theo quy định trước khi tháng 3 kết thúc. Thêm vào đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải phát hành thêm lượng trái phiếu trị giá 1.900 tỷ USD kích thích nền kinh tế phục hồi trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nguồn cung trái phiếu trên thị trường tăng mạnh sẽ khiến lợi tức trái phiếu khả năng sẽ còn tiếp tục tăng.

 

-Vietstock-

 

Xem thêm: