Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Goldman Sachs cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên chơi bitcoin

20:37 Ngày 16/6/21

Bitcoin không áp ứng được điều kiện nào trong 5 tiêu chí các chuyên gia Goldman Sachs dùng để đánh giá liệu một loại tài sản có phù hợp để đầu tư hay không.

Goldman Sachs cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên chơi bitcoin

Giữa cơn sốt tiền mã hóa diễn ra khắp thế giới, nhiều người tự hỏi liệu họ có nên đầu tư vào bitcoin? Giờ đây, nhóm chuyên gia tại Goldman Sachs đang khuyên nhà đầu tư rằng bitcoin không đáng được cho thêm vào hầu hết danh mục – hay ít nhất, bây giờ chưa phải lúc.

Trong báo cáo mới gửi tới khách hàng thuộc bộ phận quản lý tài sản tư nhân, đội ngũ Investment Strategy Group (ISG) của Goldman Sachs lưu ý rằng bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác không đáp ứng được các tiêu chí họ dùng để đánh giá liệu một loại tài sản  có “phù hợp để đầu tư” hay không. 

Các chuyên gia viết: “Mặc dù hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số rất có thể sẽ cách mạng hóa tương lai của mọi thứ nhưng điều này không có nghĩa tiền mã hóa là một loại tài sản phù hợp để đầu tư”.

Theo tờ Barron’s, đội ngũ ISG của Goldman Sachs áp dụng 5 tiêu chí để xác định liệu một tài sản, bao gồm cả bitcoin, có phải khoản đầu tư khôn ngoan không – và đòi hỏi ít nhất ba trong số đó phải được đáp ứng: 

– Tạo ra dòng tiền ổn định, đáng tin cậy trên cơ sở có ràng buộc hợp đồng, ví dụ như trái phiếu

– Tạo thu nhập thông qua mối quan hệ với tăng trưởng kinh tế, ví dụ như cổ phiếu

– Cung cấp lợi ích nhất quán và đáng tin cậy trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

– Giảm biến động

– Cung cấp bằng chứng nhất quán và đáng tin cậy trong việc phòng ngừa lạm phát hoặc giảm phát với tư cách phương tiện lưu trữ giá trị. 

Bitcoin thất bại trong cả 5 tiêu chí trên. Và các chuyên gia của ISG chỉ ra rằng dữ liệu về tiền mã hóa khá hạn chế và đôi khi có chất lượng “nghèo nàn”.  

 

  • Theo Forbes

 

Xem thêm: