Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


ILO: Covid-19 kéo giảm tiền lương trên toàn cầu

04/12/2020

 

Đại dịch Covid-19 đang gây áp lực lên tiền lương, trong đó dữ liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy nhóm bị tác động nặng nhất từ đại dịch là những người phụ nữ và những người có thu nhập thấp nhất.

 

Mức lương trung bình tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh suy giảm trong nửa đầu năm 2020. Tiền lương tại Brazil, Canada, Pháp, Italy và Mỹ nhìn chung vẫn tăng, nhưng chủ yếu là vì những việc làm bị mất đi tập trung ở nhóm việc làm có thu nhập thấp nhất, theo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu năm 2020-2021 của ILO.

 

“Ở những quốc gia triển khai những biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ việc làm, tác động của đại dịch thể hiện rõ ràng nhất là đà giảm về tiền lương hơn là sự mất mát việc làm”, ILO cho biết. “Những người đang làm việc đòi hỏi kỹ năng thấp bị giảm giờ làm nhiều hơn so với những việc làm đòi hỏi kỹ năng cao hơn”.

 

Lương toàn cầu bị kéo giảm theo dịch covid 19

Phát hiện của ILO là lời nhắc nhở rằng cuộc khủng hoảng toàn cầu đang làm khuếch đại sự bất bình đẳng, cùng với những tác động kéo dài về kinh tế, xã hội và chính trị.

 

Các lĩnh vực như du lịch, nhà hàng, khách sạn nằm trong nhóm bị tác động mạnh nhất và thường tuyển dụng nữ nhiều hơn.

Báo cáo cho thấy, nếu không có trợ cấp, ước tính 50% số lao động được trả lương thấp nhất lẽ ra đã phải đối diện với mức giảm 17.3% tiền lương. Nếu không có trợ cấp, mức sụt giảm tiền lương trung bình ở tất cả các nhóm lẽ ra đã là 6.5%. Tuy nhiên, trợ cấp tiền lương đã bù đắp được 40% mức tổn thất này.

 

Theo ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, chiến lược phục hồi của chúng ta phải đặt con người làm trung tâm, cần có những chính sách về tiền lương phù hợp có tính đến tính bền vững của việc làm và doanh nghiệp. Đồng thời, giải quyết tình trạng bất bình đẳng và sự cần thiết phải duy trì nhu cầu tiêu dùng.

Báo cáo cũng phân tích các hệ thống tiền lương tối thiểu, theo đó, tiền lương tối thiểu hiện đang được triển khai dưới một số hình thức khác nhau tại 90% quốc gia thành viên của ILO.

 

ILO: Covid-19 kéo giảm tiền lương trên toàn cầu

Tuy nhiên, ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, báo cáo cho thấy, 266 triệu người trên toàn cầu, tương đương với 15% tổng số lao động làm công ăn lương trên toàn thế giới, có thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu giờ.

 

“Mức lương tối thiểu phù hợp có thể bảo vệ người lao động khỏi việc bị trả lương thấp và giúp giảm tình trạng bất bình đẳng. Nhưng để đảm bảo chính sách tiền lương tối thiểu phát huy hiệu quả, cần phải có các gói giải pháp mang tính tổng thể và bao trùm”, bà Rosalia Vazquez-Alvarez, một trong những tác giả của báo cáo cho biết.

 

-Theo Bloomberg-

 

Xem thêm: