Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Israel thí điểm tiền kỹ thuật số quốc gia

15:16 Ngày 22/6/21

Ngân hàng Trung ương Israel chuẩn bị kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số. 

Israel thí điểm tiền kỹ thuật số quốc gia

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel, Andrew Abir mới đây thông báo cơ qua này bắt đầu tiến hành thử nghiệm đối với đồng shekel kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Abir cho biết không lạc quan với việc phát hành tiền kỹ thuật số và gọi Bitcoin là “trò lừa đảo”, khi phát biểu tại Diễn đàn Giá trị Hợp lý của IDC Herzliya.

Tháng trước, ngân hàng TW cho biết đang chuẩn bị kế hoạch khám phá những lợi ích của tiền kỹ thuật số đối với nền kinh tế Israel.

Đồng thời, ngân hàng sẽ phát hành tiền số quốc gia nếu việc này đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai, cung cấp các khoản thanh toán quốc tế hiệu quả hơn và lợi ích “lớn hơn chi phí cùng rủi ro tiềm ẩn”.

Bên cạnh đó, Phó thống đốc nhấn mạnh các ngân hàng “vẫn sẽ đóng một phần quan trọng trong toàn bộ hệ thống thanh toán” dù đồng shekel kỹ thuật số được triển khai.

Mặc dù có vẻ đã sẵn sàng tích hợp tiền kỹ thuật số vào nền kinh tế đất nước, Abir vẫn có cái nhìn không thiện cảm đối với Bitcoin.

“Những gì chúng ta đang nói đến là một hệ thống thanh toán. Bitcoin không phải là một hệ thống thanh toán và nó không phải là tiền tệ. Trong tình huống tốt nhất, nó là một tài sản tài chính. Trong trường hợp xấu nhất, nó là một trò lừa đảo”, ông nhận định.

Thực tế, ngân hàng TW của Israel thành lập một nhóm nghiên cứu về tiền kỹ thuật số cách đây 4 năm. Khi ấy, nhóm nghiên cứu này nhận định “chưa có nền kinh tế tiên tiến nào phát hành tiền kỹ thuật số và sử dụng rộng rãi”.

 

  • Theo Fortune

 

Xem thêm: