Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Jackson Palmer cho rằng tiền điện tử đã bị kiểm soát bởi một nhóm người giàu

16:56 Ngày 15/7/21

Jackson Palmer, người đồng sáng lập đồng tiền điện tử Dogecoin lấy cảm hứng từ meme, trong một lần hiếm hoi xuất hiện trên Twitter vào thứ Tư đã gay gắt phê bình về tiền điện tử nói chung.

Jackson Palmer cho rằng tiền điện tử đã bị kiểm soát bởi một nhóm người giàu

“Tôi thường được hỏi liệu tôi sẽ ‘quay trở lại tiền điện tử’ hay bắt đầu thường xuyên chia sẻ lại những suy nghĩ của mình về chủ đề này. Câu trả lời của tôi là không”, Palmer đã tweet vào thứ Tư.

Vào năm 2013, Palmer và Billy Markus đã tạo ra Dogecoin như một trò đùa dựa trên meme “Doge”, lấy biểu tượng của một con chó Shiba inu. Markus và Palmer ban đầu không có ý định nghiêm túc về Dogecoin.

Nhưng đồng tiền này gần đây đã phát triển thành một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường. Đầu năm nay, nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 74 cent. Mặc dù mức độ phổ biến tăng đột biến gần đây của nó, Markus và Palmer đã không thu được lợi nhuận gì nhiều, vì cả hai đều đã bán hết trước khi Dogecoin tăng nhanh như vũ bão.

Trong chủ đề Twitter của mình, Palmer đã chỉ trích những người nắm quyền trong thị trường tiền điện tử, nói rằng nó “được kiểm soát bởi một nhóm các nhân vật giàu có quyền lực”, những người mà “đã phát triển các hệ thống để kết hợp nhiều tổ chức tài chính tập trung hiện có mà họ cho là tiền điện tử được tạo ra để thay thế”.

Palmer cũng chỉ trích cách tiền điện tử được chia sẻ và tiếp thị. Trong một tweet khác, ông cáo buộc rằng “ngành công nghiệp tiền điện tử tận dụng một mạng lưới các kết nối kinh doanh mờ ám, mua bởi những người có tầm ảnh hưởng và trả tiền cho các phương tiện truyền thông để duy trì một kênh ‘làm giàu nhanh chóng’ được thiết kế để thu hút tiền từ sự tuyệt vọng về tài chính và sự mơ hồ”.

Palmer thừa nhận loại hình “khai thác tài chính” này đã tồn tại trước tiền điện tử, ông tin rằng ngành công nghiệp tiền điện tử gây tổn hại cho những người “bình thường” tham gia vào nó. Ông cũng tin rằng nó có thể dễ dàng được lợi dụng để lừa đảo, một ý kiến tương tự như các nhà phê bình tiền điện tử khác.

Những người ủng hộ tiền điện tử thì nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Ví dụ, NYSE Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, được tạo ra để trở thành một hệ thống tài chính ngang hàng, phi tập trung. Nó được những người nắm giữ nó coi như một hàng rào chống lại lạm phát, trong số những tiện ích khác.

Đáp lại chủ đề của Palmer, Markus, người đồng sáng tạo khác của Dogecoin, đã tweet rằng “quan điểm của Palmer nói chung là đúng”.

Markus viết: “Có rất nhiều con người tồi tệ đã tham gia vào không gian tiền điện tử và tôi hoàn toàn hiểu tại sao Palmer lại cảm thấy tiêu cực về nó. Tôi hiểu quan điểm của ông ấy và cả hai chúng tôi hầu hết đều thấy mặt tiêu cực của tất cả những điều này”.

Markus đã tích cực hơn nhiều trên phương tiện truyền thông xã hội, mặc dù hiện tại ông ấy không tham gia vào quá trình phát triển của Dogecoin.

Markus trước đây đã nói về việc tạo ra dogecoin: “Cộng đồng tiền điện tử có thể tự coi mình là tinh hoa và không hòa nhập lắm, và chúng tôi muốn tạo ra một cộng đồng vui vẻ, dễ thương và dễ hòa nhập hơn”.

Theo CNBC
 
Xem thêm: