Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Joe Biden và Donald Trump: Ai tốt hơn cho chứng khoán Mỹ?

17/10/2020

 

“Thị trường chứng khoán ghét bất ổn và dĩ nhiên, cuộc bầu cử mang lại sự bất ổn tột độ”, David Kelly, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại JPMorgan, nhận định.

 

Trong quá khứ, chứng khoán Mỹ giảm tốc và có thành quả yếu hơn trong giai đoạn trước cuộc bầu cử, theo một nghiên cứu từ JPMorgan. Tính trung bình, thị trường cổ phiếu tăng dưới 6% trong suốt những năm bầu cử, thấp hơn mức tăng 8.5% của những năm bình thường.

Tuy nhiên, bất chấp mức tỷ suất sinh lợi khiêm tốn hơn, thành tích cổ phiếu trong năm bầu cử đều tốt trong năm bầu cử. Xét trong 7 chu kỳ bầu cử Tổng thống trước đây, các chỉ số chứng khoán Mỹ như S&P 500 và Dow Jones đều tăng trong 6 tháng trước ngày bầu cử. Ngoại lệ duy nhất là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – vốn đã làm chao đảo thị trường chứng khoán ngay trước tháng bầu cử.

 

Joe Biden và Donald Trump: Ai tốt hơn cho chứng khoán Mỹ?

Vậy còn hậu bầu cử thì sao? Theo nghiên cứu của JPMorgan, tỷ suất sinh lợi của thị trường chứng khoán thường giảm nhẹ trong năm hậu bầu cử.

JPMorgan cũng phát hiện ra, trong ngắn hạn, thị trường thường phản ứng tích cực hơn sau khi ứng viên Đảng Cộng hòa thắng cử, có khả năng là do nhà đầu tư nghĩ rằng các chính sách của Đảng Cộng hòa thường thân thiện hơn với thị trường.

Các chuyên viên phân tích nhận thấy chỉ số thường tăng trung bình 5% khi một đảng mới lên nắm quyền, trong khi nếu Tổng thống đương nhiệm tái đắc cử thì thị trường tăng 6.5%.

“Nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống thường tiếp nối những chính sách trong nhiệm kỳ trước đó”, Nikolai Roussanov, Giảng viên tài chính tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nhận định. “Việc Tổng thống đương nhiệm tái đắc cử sẽ làm giảm bớt sự bất ổn cho thị trường và do đó có thể thúc đẩy thị trường trong nhiệm kỳ thứ hai”

.

Joe Biden và Donald Trump: Ai tốt hơn cho chứng khoán Mỹ?

Tuy nhiên, trong dài hạn, mọi thứ trông có vẻ khác. Dưới thời Tổng thống Dân chủ, thị trường thường có thành quả tốt hơn so với Tổng thống Cộng hòa.

Trong trường hợp tổng bầu cử, kết quả bỏ phiếu có thể ảnh hưởng đến thành quả thị trường. Đảng nào kiểm soát Quốc hội không phải là yếu tố ảnh hưởng đến thành quả cổ phiếu. Lịch sử cho thấy thị trường có thành tích tốt hơn khi Quốc hội bị chia rẽ vì khi đó khả năng diễn ra sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sẽ thấp hơn. “Thị trường thường thích bầu không khí đó”, Jeffery Cox của CNBC cho biết.

Nhiều khả năng, thị trường sẽ bị tác động mạnh vì diễn biến của cuộc bầu cử năm 2020. “Tôi chỉ nhận thấy bất ổn ngày càng cao trong thời gian tới, vì cuộc bầu cử này có lẽ khá sát sao và quá trình kiểm tra phiếu sẽ kéo dài”, Roussanov cho biết.

-Theo CNBC-

Xem thêm: