Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Kinh tế Đà Nẵng lần đầu tăng trưởng âm

08/12/2020

 

Covid-19 và việc là tâm dịch hồi tháng 8 khiến kinh tế Đà Nẵng lần đầu tăng trưởng âm sau 20 năm, với GRDP năm 2020 dự báo giảm 9,6%.

 

Báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khai mạc sáng 7/12, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết kinh tế đã không thể duy trì được mức tăng trưởng như những năm trước, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng sụt giảm và có mức tăng trưởng thấp.

 

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước đạt 101.233 tỷ đồng, giảm 9,26% so với năm 2019. Sáu tháng đầu năm nay, chỉ tiêu này giảm 3,61% so với cùng kỳ năm trước. Đến cuối tháng 7, Đà Nẵng trở thành tâm dịch Covid-19.

 

Covid-19 và việc là tâm dịch hồi tháng 8 khiến kinh tế Đà Nẵng lần đầu tăng trưởng âm sau 20 năm

Khi Đà Nẵng bị bao phủ bởi “bóng ma Covid”, thành phố ghi nhận 389 bệnh nhân Covid-19. Ngày ghi nhận nhiều nhất lên đến 45 bệnh nhân. 31 người Đà Nẵng đã tử vong do nhiễm nCoV kèm nhiều bệnh nền.

Đến cuối năm 2020, Đà Nẵng hoàn thành đạt và vượt 3/11 chỉ tiêu đề ra còn lại không đạt kế hoạch. Ngoài chỉ tiêu GRDP, giá trị gia tăng khu vực dịch vụ ước giảm 8%; khu vực công nghiệp – xây dựng ước giảm 10,5%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước giảm 13,1%; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn là 21.742 tỷ đồng, giảm 29,7% so với dự toán được giao.

 

Số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ năm 2020 ước đạt hơn 2,7 triệu lượt, đạt 34,3% kế hoạch, giảm 62,6% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế giảm 69,2%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành ước đạt hơn 15.000 tỷ đồng, đạt 52,6% kế hoạch, giảm 40,7%.

Riêng thu tiền sử dụng đất ước đạt 3.385 tỷ đồng (129,7% dự toán), do thành phố đã tập trung giải quyết các vướng mắc đối với trường hợp chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất tái định cư còn nợ tiền sử dụng đất, góp phần tạo nguồn thu cho thành phố.

 

Ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho rằng năm vừa qua thành phố gặp nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh và bão lũ đã tác động rất lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đặt ra hồi đầu năm. Khu vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp chịu thiệt hại nặng nề.

“Lần đầu tiên sau hơn 20 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (từ năm 1997), kinh tế của thành phố tăng trưởng âm và kéo giảm tăng trưởng của cả nhiệm kỳ 2020-2025 xuống”, ông Quảng nói.

 

Kinh tế Đà Nẵng lần đầu tăng trưởng âm

Theo tân Bí thư Thành uỷ, khó khăn này là “phép thử” đối với năng lực lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo và các cấp của thành phố. Đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế trong cơ cấu của nền kinh tế, sự chưa bền vững trong quá trình phát triển. Qua đó giúp thành phố đề ra những định hướng, giải pháp mang tính bền vững hơn trong giai đoạn tiếp theo.

 

Ông Quảng cho rằng, lãnh đạo và người dân thành phố đã đoàn kết cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. Một số ngành duy trì được hoạt động sản xuất. Chủ trương tiếp tục thu hút đầu tư đạt được kết quả tích cực với số vốn tăng 4,5 lần so với năm 2019.

“Thu ngân sách gặp khó khăn nhưng vẫn đảm bảo được việc phục vụ nhiệm vụ chính trị, phòng chống dịch và an sinh xã hội”, ông Quảng nói, đề nghị thành phố cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, thu hút các tập đoàn kinh tế lớn vào đầu tư.

 

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 7-9/12. Ngoài việc thảo luận về các vấn đề phát triển kinh tế – xã hội, kỳ họp cũng sẽ bầu chức danh lãnh đạo chủ chốt như Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND thành phố.

 

Xem thêm: