Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Kinh tế khu vực APEC suy thoái mạnh nhất kể từ khi thành lập

19/11/2020

 

Tăng trưởng kinh tế trong khu vực Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) giảm 3,7% trong sáu tháng đầu năm 2020 do tiêu dùng, thương mại và đầu tư giảm xuống mức lớn hơn dự kiến.

 

Nhóm nghiên cứu và phân tích của diễn đàn kinh tế khu vực cho biết, trong cả năm, nền kinh tế khu vực dự kiến ​​sẽ giảm 2,5% hoặc tương đương với mức giảm 1.800 tỷ USD. Đây là sự tụt giảm tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong khu vực trong vòng 3 thập kỷ.

 

Kinh tế khu vực APEC suy thoái mạnh nhất kể từ khi thành lập

TS. Denis Hew, Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Chính sách APEC cho biết, diễn đàn được hình thành cách đây hơn 30 năm và đã chứng kiến nhiều cuộc suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính, biến động giá cả hàng hoá và cả khủng bố. Tuy nhiên, thiệt hại về kinh tế như năm nay là chưa từng có trong lịch sử hoạt động của diễn đàn.

Về mặt tích cực, ông Denis Hew cho biết, đã có những dấu hiệu phục hồi xung quanh khu vực APEC, đặc biệt là đến từ các nền kinh tế đã sớm kiềm chế được sự lây lan của virus và đã mở cửa trở lại nền kinh tế và cải thiện hoạt động sản xuất. Báo cáo mới nhất của đơn vị này cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp giữa các nền kinh tế APEC tăng mạnh, trung bình 4,8% tính đến tháng 9 năm 2020, với hơn 74 triệu người đang tìm việc làm.

 

Kinh tế khu vực APEC giảm 3,7% trong nữa năm đầu năm 2020

Báo cáo cũng cho biết thêm, tiêu dùng hộ gia đình đã giảm 7,1% trong nửa đầu năm nay từ mức tăng trưởng trung bình 3%. Về tăng trưởng khối lượng hàng hóa xuất khẩu giảm 6,2% và nhập khẩu ghi nhận mức giảm mạnh 7,2% trong nửa đầu năm.

Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Denis Hew, đóng góp tích cực đến từ các biện pháp tài khóa của chính phủ các nước thành viên diễn đàn với mức tăng 2,8% trong nửa đầu năm 2020 để củng cố hệ thống y tế và hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED