Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Mất 2%, dầu ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 3 tuần

20/2/2021  8:11

 

Giá dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (19/02), khi các công ty năng lượng của Texas bắt đầu chuẩn bị cho việc khởi động lại các mỏ dầu và khí đốt vốn đã phải đóng cửa vì thời tiết giá rét, CNBC đưa tin.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent lùi 1.6% xuống 62.91 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 2.12% còn 59.24 USD/thùng.

Thời tiết giá rét bất thường ở Texas và các bang thuộc vùng đại bình nguyên nước Mỹ đã làm mất tới 4 triệu thùng dầu thô/ngày và 21 tỷ cubic feet khí thiên nhiên, theo các chuyên gia phân tích.

Các nhà máy lọc dầu ở Texas đã phải tạm ngưng khoảng 1/5 hoạt động chế biến dầu của cả nước trong bối cảnh mất điện và giá rét nghiêm trọng.

 

Mất 2%, dầu ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 3 tuần

Tuy nhiên, các công ty trong khu vực vào ngày thứ Sáu dự kiến chuẩn bị khởi động lại sản xuất khi các dịch vụ điện nước trở lại, các nguồn tin cho hay.

“Thị trường đã chín muồi cho một đợt điều chỉnh và các dấu hiệu về điện năng và tình hình năng lượng tổng thể bắt đầu trở lại bình thường ở Texas là động lực cần thiết”, Vandana Hari, Chuyên gia phân tích năng lượng tại Vanda Insights, nhận định.

Dầu vẫn giảm giá bất chấp đà sụt giảm bất ngờ dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 12/02/2021, trước khi thời tiết giá rét diễn ra. Vào ngày 18/02, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô sụt 7.3 triệu thùng xuống còn 461.8 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

 

Nước Mỹ vào ngày 18/02 cho biết đã sẵn sàng đàm phán với Iran về việc cả 2 quốc gia quay trở lại thỏa thuận năm 2015 nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong khi mối quan hệ tan băng có thể làm tăng triển vọng đảo ngược các lệnh trừng phạt do chính quyền Mỹ trước đó áp đặt, các chuyên gia phân tích không kỳ vọng các lệnh trừng phạt ngành dầu mỏ Iran sớm được dỡ bỏ.

 

-Vietstock-

 

Xem thêm: