Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Monte dei Paschi của Ý để mở sách cho các đối tác tiềm năng

12/1/2021

 

Monte dei Paschi di Siena cho biết họ sẽ cấp quyền truy cập vào dữ liệu bí mật cho các đối tác sáp nhập tiềm năng do các cố vấn của mình lựa chọn, khi Ý thúc đẩy kế hoạch cắt giảm cổ phần của mình trong ngân hàng quốc doanh.

 

Xác nhận bình luận với Reuters từ các nguồn trước đó vào thứ Hai, Monte dei Paschi (MPS) cho biết hội đồng quản trị của họ đã thuê Credit Suisse (SIX: CSGN ) để giúp Mediobanca (OTC: MDIBY ) trong nhiệm vụ nghiên cứu các lựa chọn chiến lược và đánh giá sự quan tâm của thị trường đối với Ngân hàng Tuscan.

 

Monte dei Paschi của Ý để mở sách cho các đối tác tiềm năng

Bất chấp sự xáo trộn trong liên minh cầm quyền có nguy cơ dẫn đến khủng hoảng chính phủ, Bộ Tài chính Ý đang tiếp tục với kế hoạch cắt giảm 64% cổ phần của mình trong MPS và đáp ứng các cam kết với Liên minh Châu Âu như một phần của gói cứu trợ năm 2017.

Rome đã xác định UniCredit là đối tác sáp nhập lý tưởng cho MPS, các nguồn tin cho biết trước đây, nhưng ngân hàng lớn thứ hai của Ý muốn các điều khoản nghiêm ngặt được đáp ứng trước khi xem xét mua lại và vẫn chưa ký một thỏa thuận bảo mật.

 

Bộ Tài chính muốn xem liệu Banco BPM, ngân hàng lớn thứ ba của Ý mà Rome năm ngoái đã xem là đối tác khả dĩ cho MPS, có thể quan tâm đến việc tham gia phòng dữ liệu hay không, một trong những nguồn tin cho biết.

Banco BPM đã không có sẵn bình luận ngay lập tức.

 

UniCredit, đang trong quá trình chọn giám đốc điều hành mới sau khi Jean Pierre Mustier quyết định từ chức vào tháng 4, sẽ chỉ xem xét một thỏa thuận không ảnh hưởng đến dự trữ vốn của mình.

Các nguồn tin cho biết họ cũng muốn chắc chắn rằng gói ưu đãi mà Rome đang sẵn sàng để giảm bớt việc mua bán sẽ được thông qua ở Brussels và Frankfurt.

 

Hội đồng quản trị của UniCredit dự kiến ​​sẽ xem xét danh sách các ứng cử viên CEO tại cuộc họp vào thứ Tư trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu tháng Hai.

Trong nỗ lực mới nhất để khiến ngân hàng có trụ sở tại Milan xem xét thỏa thuận, Rome đang nghiên cứu kế hoạch chuyển ít nhất 14 tỷ euro các khoản vay bị suy giảm từ UniCredit sang công ty quản lý khoản vay do nhà nước hỗ trợ AMCO, các nguồn tin cho biết.

 

Một nguồn tin cho biết thêm, con số này có thể tăng lên 20 tỷ đến 21 tỷ euro, chiếm gần như toàn bộ 22,7 tỷ euro nợ có vấn đề của UniCredit vào cuối tháng 9.

Kho bạc cũng đã dành ra 1,5 tỷ euro để trang trải một phần khoản thiếu hụt vốn lên tới 2,5 tỷ euro tại MPS.

 

Monte dei Paschi của Ý để mở sách cho các đối tác tiềm năng

Ngân hàng có trụ sở tại Siena phải thông báo cho Ngân hàng Trung ương châu Âu vào cuối tháng 1 về kế hoạch lấp đầy khoảng trống. MPS cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã lùi lại khoảng 10 ngày đến ngày 28 tháng 1, cuộc họp hội đồng quản trị đã kêu gọi để thông qua các biện pháp vốn.

Việc giảm thuế do Rome đưa ra cho các vụ sáp nhập diễn ra vào năm 2021 sẽ mang lại lợi ích ròng 2,4 tỷ euro cho UniCredit nếu nó thực hiện MPS thua lỗ.

 

Nhưng việc tiếp quản tiềm năng có sự phản đối từ bên trong ngân hàng cũng như một số nhà đầu tư trong nước hàng đầu của UniCredit.

Để loại bỏ rào cản quan trọng đối với một thỏa thuận tiềm năng, Ý đang thực hiện một kế hoạch phức tạp đòi hỏi cả sự đảm bảo và khả năng có thể xảy ra liên quan đến công ty nhà nước Fintecna để giải quyết các khiếu nại khoảng 10 tỷ euro, cả tư pháp và ngoài tòa án, đối mặt với MPS.

 

Xem thêm: