Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Morgan Stanley: Đồng Euro kỹ thuật số có thể hút 8% tiền gửi tại các ngân hàng

13:27 Ngày 16/6/21

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley (NYSE: MS) đã ước tính rằng một đồng Euro kỹ thuật số có thể hút đi 8% tiền gửi khách hàng tại các ngân hàng khu vực đồng Euro, mặc dù tỷ lệ này có thể cao hơn nhiều ở một số quốc gia nhỏ hơn trong khối 19 quốc gia.

Morgan Stanley: Đồng Euro kỹ thuật số có thể hút 8% tiền gửi tại các ngân hàng

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về đồng Euro kỹ thuật số trong những tháng tới và mặc dù việc ra mắt chính thức có thể còn vài năm nữa, các nhà kinh tế đang xem xét những tác động tiềm tàng.

Với 90% ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số, một câu hỏi quan trọng là liệu chúng có làm biến mất số tiền hiện đang được giữ trong các tài khoản ngân hàng hay không.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết ước tính của họ dựa trên kịch bản tất cả các công dân khu vực đồng Euro trên 15 tuổi đã chuyển 3.000 Euro (3.637 USD) vào một ‘ví kỹ thuật số’ do ECB kiểm soát.

Số tiền này đã được một số nhà hoạch định chính sách và chuyên gia thị trường của ECB đề cập đến là mức tối đa hoặc giới hạn lý thuyết.

Morgan Stanley cho biết: “Về mặt lý thuyết, điều này có thể làm giảm tổng tiền gửi của khu vực đồng Euro, được định nghĩa là tiền gửi của các hộ gia đình và các tập đoàn phi tài chính, 873 tỷ Euro, hay 8%”.

Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) trung bình của các ngân hàng khu vực đồng euro sẽ tăng lên 105% từ 97%, mặc dù các ngân hàng nói chung sẽ “hầu như không nhận thấy” tỷ lệ này vì LDR đã ở mức 105% vào cuối năm 2019, trước khi coronavirus đẩy mạnh tiết kiệm.

Tuy nhiên, các ngân hàng ở các nước nhỏ hơn, đặc biệt là Latvia, Lithuania, Estonia, Slovakia, Slovenia và Hy Lạp, về mặt lý thuyết có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn mức trung bình.

Chuyển đổi 3.000 Euro tiền gửi ở các quốc gia đó sẽ tương đương với chuyển đổi 17% -30% tổng số tiền gửi và 22% -51% tổng số tiền gửi hộ gia đình.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số lượng lớn tiền gửi như vậy dường như không có khả năng xảy ra. Giả sử mọi người sẽ không muốn chuyển đổi hơn 12% số tiền gửi của họ, thì tác động lên tổng số tiền gửi ngân hàng sẽ không cao hơn 10% ngay cả ở Hy Lạp.

Mức trung bình 8% có thể được coi là bảo thủ.

Một bài báo của Ngân hàng trung ương Anh tuần trước đã mô hình hóa một kịch bản theo đó 1/5 lượng tiền gửi lẻ tại các ngân hàng Anh sẽ được giữ dưới dạng tiền tệ kỹ thuật số mới hoặc CBDC.

 

  • Theo INC

 

Xem thêm: