Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


MSCI công bố danh mục mới là cú hích trong ngắn hạn

23/10/2020

 

Theo HSC, Việt Nam được nâng tỷ trọng cao nhất trong danh mục Cận biên chưa chắc con số mua ròng của khối ngoại được thể hiện trên bảng thống kê trong thời gian tới. Đây chủ yếu là cú hích trong ngắn hạn.

 

Thông tin “nóng” nhất trong chiều qua là việc MSCI đưa ra lộ trình dự kiến tái cơ cấu danh mục Frontier markets 100 index khi thị trường Kuwait chính thức được nâng hạng lên nhóm Emerging market vào tháng 11 tới đây. Lộ trình tái cơ cấu được chia làm nhiều chặn cho tới tháng 11/2021. Việt Nam đương nhiên sẽ là “anh cả” trong nhóm FM với tỷ trọng dự kiến khi tái cơ cấu hoàn tất là 28,76%. Top 5 cổ phiếu Việt Nam có tỷ trọng cao nhất trong rổ FM 100 là VNM, VIC, VHM, HPG, VCB.

 

Theo đánh giá nhanh từ HSC, đây là câu chuyện không mới và phần nào đã được dự báo trước. Thực tế thì tài sản của các quỹ đầu tư tham chiếu theo danh mục MSCI Frontier markets đều bị rút ròng mạnh trong năm nay. Còn việc rút ròng thì đơn giản là trong một năm có nhiều biến số bất ngờ như năm 2020 và giới đầu tư tổ chức vẫn chú ý nhiều hơn vào việc “giữ tiền” thay vì “kiếm tiền” thì logic thông thường là dòng tiền lớn sẽ hút vào các thị trường lớn “Bluechip” với rủi ro thị trường thấp, còn Việt Nam nhìn theo quy mô vẫn được xem là “Penny” với rủi ro thị trường cao.

 MSCI công bố danh mục mới là cú hích trong ngắn hạn

Giá trị bị rút ròng ở các quỹ từ vài trăm đến tỷ đô tính đến lúc này, cũng tương ứng với giá trị bán 1,3 tỷ đô trên VN-Index. Và khi rủi ro thị trường không còn lớn và giới đầu tư tổ chức bớt thận trọng hơn thì Việt Nam có thể trở thành điểm đến của dòng tiền lớn tìm kiếm lợi nhuận cao hay không!? Một diễn biến đáng quan sát trong thời gian tới…

 

MSCI công bố danh mục mới là cú hích trong ngắn hạn

Tỷ trọng trong danh mục FM thì sẽ được nâng theo lộ trình, bắt đầu từ cuối tháng 11, Việt Nam được nâng tỷ trọng cao nhất trong danh mục nhưng cũng chưa chắc con số mua ròng của khối ngoại được thể hiện trên bảng thống kê trong thời gian tới nếu các nhà đầu tư cứ tiếp tục rút ròng các chứng chỉ quỹ để chọn các hàng ‘xịn” ở Phố Wall!
Dù sao, việc MSCI công bố danh mục mới dự kiến cũng được xem là cú hích trong ngắn hạn… 

 

Xem thêm: