Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


MSCI sẽ thêm cổ phiếu nào vào rổ thị trường cận biên?

10/11/2020

 

MSCI – hãng cung cấp chỉ số hàng đầu thế giới – nhiều khả năng sẽ thêm hai cổ phiếu KDC (HM:KDC) và PDR (HM:PDR) vào rổ thị trường cận biên trong đợt review sáng mai.

 

Ngày 09/11, MSCI kết luận việc triển khai rút Kuwait ra khỏi rổ thị trường cận biên sẽ trải qua 5 bước tương ứng với 5 đợt review danh mục của MSCI (tức kéo dài hơn 1 năm), thay vì giảm tỷ trọng Kuwait một lần về 0%. Đợt đầu tiên bắt đầu vào review tháng 11/2020 – dự kiến diễn ra vào sáng ngày 11/11 (giờ Việt Nam).

Nguyên nhân đằng sau là do Kuwait chiếm tỷ trọng cao nhất trong rổ MSCI Frontier Markets 100 (hơn 25%), đồng thời để giảm những lo ngại cho các quỹ về việc hoàn thành phân phối tỷ trọng đầu tư tại các thị trường trong thời gian ngắn.

 

MSCI sẽ thêm cổ phiếu nào vào rổ thị trường cận biên?

Đồng thời, MSCI sẽ tiếp tục giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu của Bangladesh, Lebanon và Nigeria trong rổ thị trường cận biên để đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc đa dạng hóa trong phương pháp tính toán MSCI Frontier Markets 100 Index.

Theo ước tính mô phỏng của MSCI, tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số MSCI Frontier 100 Index có thể được nâng lên 15.76% sau giai đoạn 1 và lên 28.76% khi Kuwait được loại bỏ hoàn toàn khỏi rổ chỉ số. Với tỷ trọng Việt Nam trong rổ iShare MSCI Frontier 100 ETF hiện tại đã là 12.65%, tỷ trọng Việt Nam nhiều khả năng tăng thêm hơn 3% sau giai đoạn 1.

 

KDC và PDR được thêm vào?

Ngoài bảng tỷ trọng dự kiến của từng quốc gia, MSCI còn đưa ra ước tính cụ thể cho từng cổ phiếu trong danh mục, đáng chú ý nhất là có thêm sự góp mặt của KDC và PDR.

 

Tỷ trọng ước tính của MSCI dành cho chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index

Theo ước tính của bảng trên, cổ phiếu VNM (HM:VNM), VIC (HM:VIC), VHM (HM:VHM), VRE (HM:VRE) và VCB (HM:VCB) là những cổ phiếu được tăng tỷ trọng nhiều nhất trong khi MSN (HM:MSN) bị hạ tỷ trọng. Trong khi đó, PDR và KDC được thêm mới với tỷ trọng là 0.05%. Được biết, giá trị tài sản ròng của quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF – quỹ bám sát theo chỉ số MSCI Frontier 100 index – đạt gần 395 triệu USD.

 

Thông tin về MSCI tác động như thế nào đến thị trường?

Trong báo cáo mới nhất của mình, đáng chú ý, AFC Vietnam cũng chia sẻ về câu chuyện vốn ngoại liên quan việc tỷ trọng cổ phiếu Việt dự kiến được nâng lên trong rổ danh mục của MSCI Frontier Market Index. Theo đó, Quỹ cho rằng thông tin này “không có gì mới” và do đó không tác động mạnh đến dòng vốn vào từ nước ngoài.

 

MSCI sẽ thêm cổ phiếu nào vào rổ thị trường cận biên

Dù vậy, AFC Vietnam đánh giá các nhà giao dịch luôn chạy theo trào lưu khi xu hướng tăng được thiết lập (như trong trường hợp này) và nhờ đó chính sự kiện này lại có thể mang tới một vài sự thúc đẩy.

 

Trước đó, dựa trên dữ liệu ngày 14/9/2020, VNDIRECT ước tính TTCK Việt Nam có thể hút ròng 120 triệu USD từ các quỹ ETF hiện đang mô phỏng hai chỉ số thị trường cận biên của MSCI kể trên (giả định giá trị tài sản ròng của các quỹ ETF duy trì ổn định ở mức hiện tại). CTCK này nói thêm Quy mô của dòng vốn ngoại đổ vào TTCK Việt Nam có thể còn lớn hơn, lên đến 200-210 triệu USD, nếu tính thêm đóng góp từ các quỹ chủ động. Dòng vốn ngoại này sẽ góp phần củng cố dòng tiền trên thị trường cũng như tạo tâm lý hứng khởi trong cộng đồng nhà đầu tư trong nước.

 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED