Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Mùa báo cáo thu nhập: J&J, Microsoft và AMD, dữ liệu API – Thị trường Mỹ 27/1 có gì?

27/01/2021  9:00

 

Thị trường chứng khoán tạm nghỉ sau một cuộc giằng co bùng nổ giữa các nhà đầu tư bán lẻ và những người bán khống chuyên nghiệp. Có rất nhiều báo cáo thu nhập đến từ Microsoft, General Electric , 3M và AMD. Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẵn sàng đưa ra các kế hoạch kích thích kinh tế của mình và giá dầu lấy lại đà tăng trước khi công bố dữ liệu tồn kho API. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào Thứ Tư, ngày 27 tháng 1.

 

1. IMF cập nhật dự báo tăng trưởng; nền kinh tế thế giới trở lại mức trước đại dịch

Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng cho thế giới trong năm nay vào lúc 8 giờ sáng ET (13:00 GMT). Quỹ dự kiến sẽ điều chỉnh lại các ước tính của mình do sự lây lan của các chủng vi-rút Covid-19 mới đã khiến các chính phủ trên khắp thế giới phải gia hạn và thắt chặt việc khóa cửa đã được áp dụng vào cuối năm ngoái.

 

Tuy nhiên, các dữ liệu khác cho thấy ít nhất một phần của nền kinh tế thế giới đang phát triển mạnh. Khối lượng hàng hóa giao dịch đã tăng 2,1% trong tháng 11 theo dữ liệu từ Văn phòng Phân tích Chính sách Kinh tế Hà Lan, lần đầu tiên vượt qua mức tháng 12 năm 2019 kể từ khi đại dịch bùng nổ vào tháng Hai.

Sản xuất công nghiệp toàn cầu cũng đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch, nhờ người tiêu dùng chuyển hướng chi tiêu của họ từ dịch vụ sang hàng hóa trong năm qua.

 

IMF cập nhật dự báo tăng trưởng

2. GameStop

Sự giằng co dai dẳng kéo dài giữa các nhà giao dịch bán lẻ và những người bán khống ở Phố Wall bùng nổ vào thứ Hai, khi ameStop, Blackberry (TSX: BB) và Express – tất cả các cổ phiếu bị bán khống –  gặp phải áp lực tăng cao hơn, có vẻ như là do sự thúc giục của người dùng Reddit.

 

Cổ phiếu của GameStop (NYSE: GME) đã kết thúc một ngày với mức tăng 18% sau khi tăng tới 141% trước đó trong ngày, nhưng nó vẫn là một cổ phiếu thiếu hụt các động lực để tăng trưởng hơn nữa: sự tăng giá này đã khuyến khích nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia nguồn lực của họ chống lại đội quân kinh doanh bán lẻ đã chiếm lĩnh thị trường trong năm qua.

 

Theo Bloomberg, những gã khổng lồ quỹ đầu cơ Ken Griffin của Citadel và Steve Cohen của Point72 đã hành động để giải cứu Gabe Plotkin’s Melvin Capital – một trong số những người bán khống đã sai lầm khi bị ép giá. Họ đã bơm tổng cộng 2,75 tỷ đô la vào Melvin sau khi bị mất khoảng 30% trong năm nay.

Cổ phiếu GameStop đã tăng 16% trong các giao dịch trên thị trường. Cổ phiếu Blackberry tăng 18% nhưng Express giảm 8,4%.

 

3. Mùa thu nhập bắt đầu với báo cáo thu nhập của Microsoft, AMD, GE và J&J

Mùa thu nhập bắt đầu sôi động với các bản cập nhật từ một loạt các gã khổng lồ công nghiệp, trong khi Microsoft (NASDAQ: MSFT) và nhà sản xuất chip AMD cập nhật từ Thung lũng Silicon sau khi thị trường đóng cửa.

General Electric (NYSE: GE) đã báo cáo thu nhập 8 xu một cổ phiếu trong quý, thấp hơn 10% so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, trong bản cập nhật của Johnson & Johnson, thị trường có thể quan tâm hơn đến việc công ty được cho là sắp công bố kết quả thử nghiệm quan trọng đối với loại thuốc Covid-19 của mình. Tin tức thất vọng từ Merck và Viện Pasteur của Pháp liên quan đến vắc-xin thử nghiệm của họ vào thứ Hai đã làm tăng lượng tiền đặt cược vào các ứng cử viên vắc-xin khác.

 

 Báo cáo cũng bao gồm NextEra Energy (NYSE: NEE), Verizon (NYSE: VZ), 3M và những gã khổng lồ quốc phòng Lockheed Martin (NYSE: LMT) và Raytheon ( NYSE: RTN), cùng với chủ nhà hàng DR Horton (NYSE: DHI).

Một số cái tên khác cũng sẽ công bố báo cáo trễ hơn bao gồm Starbucks (NASDAQ: SBUX) và Texas Instruments (NASDAQ: TXN).

 

Mùa thu nhập bắt đầu với báo cáo thu nhập của Microsoft, AMD, GE và J&J

4. Cổ phiếu được thiết lập mở cửa trái chiều; niềm tin của người tiêu dùng, dữ liệu giá nhà ở

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được thiết lập để mở cửa trái chiều, với các nhà đầu tư có dấu hiệu lo ngại về sự biến động của một số cổ phiếu riêng lẻ vào đầu mùa thu nhập.

Đến 6:30 sáng theo giờ ET, Dow Jones tương lai tăng 16 điểm, tương đương 0,1%, trong khi {{8839 | S&P 500 tương lai}} cũng có mức giảm tương tự và Nasdaq tương lai giảm 0,2% .

 

Bình luận của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai – nói rằng ông sẽ sẵn sàng thực hiện một số thỏa hiệp đối với kế hoạch kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của mình – đã đặt niềm tin vào thị trường, khiến các nhà đầu tư chú ý đến bất kỳ sự thay đổi nào trong nhận xét của Chủ tịch FED Jerome Powell khi ông giải thích các quyết định chính sách mới nhất của FED tại cuộc họp báo của mình vào thứ Tư.

 

Lịch kinh tế bị chi phối bởi dữ liệu giá nhà tại được công bố vào lúc 9 giờ sáng theo giờ ET và chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board lúc 10 giờ sáng. Các cuộc khảo sát khu vực từ Fed Richmond (sản xuất) và Fed Dallas (dịch vụ) cũng đã được thực hiện.

5. Dầu phục hồi; Dữ liệu API đến hạn

Dầu thô phục hồi một số động lực sau khi tăng trong sự biến động mạnh của tài sản rủi ro vào thứ Hai, vì dữ liệu của Hà Lan về thương mại toàn cầu cung cấp một số đảm bảo về sức khỏe và nhu cầu của người dân tại quốc gia này.

 

Trước 6:30 sáng theo giờ ET, giá dầu thô Hoa Kỳ tăng 0,6% lên 53,07 USD / thùng, trong khi giá dầu thô tăng 0,5% ở mức 55,94 USD / thùng.

Như thường lệ, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ sẽ báo cáo dữ liệu hàng tuần về kho dự trữ dầu của Hoa Kỳ vào lúc 4:30 chiều ET.

 

-Theo Geoffrey Smith-

 

Xem thêm: