Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Mức độ “hưng phấn” dồn nén, VN-index bị bán mạnh vào cuối phiên

10/11/2020

 

Chứng khoán Mỹ hôm qua đã có 1 ngày hưng phấn với mức tăng hơn 1700 điểm khi mới mở cửa phiên. Tin tức về vacxin cho Covid 19 đã được chuẩn bị cho cuối năm nay đem đến niềm hy vọng lớn không chỉ cho giới đầu tư mà bất kỳ người dân nào trên thế giới này.

 

Dù vậy sự hưng phấn của Down Jone đã bị kìm lại khi kết thúc phiên chỉ còn ghi nhận tăng hơn 800 điểm, tuy nhiên đây vẫn là 1 tín hiệu tích cực khi những hy vọng cho sự phục hồi của nền kinh tế đã bắt đầu xuất hiện. Với diễn biến như vậy ở thế giới, các nhà đầu tư trong nước đã vô cùng mong chờ một phiên giao dịch ngày thứ 3 bùng nổ.

 

Mức độ “hưng phấn” dồn nén, VN-index bị bán mạnh vào cuối phiên

Bắt đầu mở cửa phiên sáng, như đúng dự đoán, VN-index nhanh chóng phủ sắc xanh khắp thị trường. Những lúc hưng phấn nhất, chỉ số đã tăng lên hơn 960 điểm và chắc hẳn nhiều người đã nghĩ hôm nay chỉ số sẽ vượt đỉnh cũ 970. Nhưng bất ngờ đã xảy ở phiên chiều, khi mà áp lực bán ở phía trên dần dần làm suy kiệt đi rồi thay thế đà hưng phấn của bên mua. VN-index quay đầu, phá vỡ thành quả buổi sáng, ngậm ngùi kết thúc trong sắc đỏ, giảm chưa tới 0.1 điểm còn 951.9. Thanh khoản dồi dào trở lại khi đạt tới 9564 tỷ đồng. Số mã tăng điểm vẫn nhiều hơn, nhưng không chênh nhau đáng kể. Duy nhất chỉ số Upcom tăng 0.14 điểm ( 0.22%) lên 64.16.

 

Nhóm VN30 diễn biến tương tự chỉ số chính. Hết phiên, chỉ còn 12 mã tăng, 3 mã đứng giá và tới 16 mã giảm. Đứng đầu là VJC (HM:VJC) tăng trần biên độ 7%, trắng bên bán. Theo sau là VRE (HM:VRE) cũng tăng 2.3% còn lại những mã tăng điểm khác chỉ dao động quanh 1%. Điểm tích cực là mức độ giảm của những mã đỏ cũng không có gì đáng nói. Nhiều nhất là KDH (HM:KDH) với mức -1.6%, PNJ (HM:PNJ), VNM (HM:VNM), CTG (HM:CTG) trên 1%, các mã khác nhỏ hơn 1%.

 

Cổ phiếu hàng không là nhóm có diễn biến tích cực nhất khi có thông tin tốt về vacxin Covid. Ngoài VJC có sắc tím, HVN (HN:HVN) cũng đạt mức tăng 5.8% dù trong phiên có lúc giá đã chạm trần, ACV (HN:ACV) +4.6%. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vận tải, cảng biển như AST, GMD (HM:GMD), PHP, SKG, VTP… cũng có diễn biến tích cực. Nếu dịch Covid-19 kết thúc, nhu cầu giao thương mà du lịch toàn cầu sẽ trở lại như trước, có lẽ dòng tiền đang đón đầu ở nhóm cổ phiếu vận tải và đặc biệt là hàng không.

 

Bên cạnh đó, nhóm dầu khi cũng tỏa sáng phiên nay khi giá dầu thế giới đêm qua vụt tăng gần 8%. Kỳ vọng nhu cầu đi lại, tiêu dụ nguyên vật liệu này khi thế giới được chữa khỏi bằng vacxin Covid khiến giá hàng hóa tăng mạnh. Trong nước, nhóm ngành này cũng đã im lìm suốt thời gian vừa rồi. PVS (HN:PVS) tăng mạnh nhất với 4.4%. Thông tin công ty sắp tới chia cổ tức bằng tiền 10% xúc tác thêm vào đà tăng này. PVS, OIL (HN:OIL) trên 2%, những mã khác quanh 1 %, đa phần có sắc xanh.

 

Giá dầu tăng thì lại ảnh hưởng tới các ngành dùng chất lỏng này làm nguyên vật liệu của quá trình sản xuất, trong đó có phân đạm. DCM (HM:DCM) sau đà tăng mạnh mẽ những phiên trước đó thì nay điều chỉnh giảm mạnh hơn 3%, DPM (HM:DPM), LAS (HN:LAS) trên 1%, cá biệt đó là VAF -6.9%.

 

Hôm qua nhóm dệt may bùng nổ khi đều có nhiều mã tăng mạnh trên 4%, thậm chí tăng trần. Đến phiên nay, còn có STK (HM:STK) duy trì được +3%. VGG (HN:VGG), CGT trên 1 %. TCM (HM:TCM), GIL thì điều chỉnh giảm hơn 1%. Dòng thủy sản cũng chỉ có dại diện MPC (HN:MPC), ACL có sắc xanh tích cực, dù chỉ dưới 1 % nhưng thanh khoản tốt. Còn SSN, TS4 tăng trên 2% nhưng lại có rất ít khối lượng khớp lệnh. Trong khi đó thì FMC, ANV (HM:ANV), DAT có mức giảm trên 2%, những mã còn lại biến động nhẹ.

 

Điểm sáng nhất hôm nay phải kể đến nhóm bất động sản, tuy nhiên trong nhóm này có sự phân hóa giữa các công ty chứ không phải cả toàn ngành đều có sắc xanh. CEO (HN:CEO), NTL, LHG, VRE đều có mức tăng tốt trung bình 3%. Những mã xanh khác thì mức độ biến động không nhiều, trong khoảng từ 1-2% như D2D, HPX, CRE. Ngược lại thì các mã nắm sắc đỏ gồm DIG (HM:DIG), FDC, SGR (HM:SGR), OGC, KBC (HM:KBC) chủ yếu nhiều hơn 2%. Nhóm BĐS công nghiệp tự. PHR (HM:PHR) tiếp tục tăng hơn 5%, GVR theo ngay sau gần 3%.

 

Mức độ “hưng phấn” dồn nén, VN-index bị bán mạnh vào cuối phiên

Dòng tiền bắt đầu tìm về ngành chứng khoán. Sự sôi động trên thị trường hiện giờ sẽ đóng góp rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của những công này này trong quý IV cuối năm. Ghi nhận có VND (HM:VND) bật tung tới trần 6.9%. TVB cũng 6.8%, VCI (HM:VCI) gần 5%. Các mã còn lại đều giữ sắc xanh , ít nhất cũng trên 1%. Duy nhất có VIX mất 5.1% trong khi đó phiên trước, cổ phiếu này trần biên độ 10%. Phiên hôm nay, khối ngoại vẫn bán ròng hơn 750 tỷ đồng trên toàn thị trường. Giá trị bên bán lên tới 1500 tỷ, gấp đôi so với bên mua. HPG (HM:HPG), MBB (HM:MBB), CTG là các mã bị bán ròng mạnh nhất trên HOSE; TNG (HN:TNG), SHS (HN:SHS) bị bán ròng mạnh trên HNX.

 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED