Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Mỹ chuẩn bị đối mặt với một vấn đề mới khi số người thất nghiệp không ngừng gia tăng

 

Chỉ mất năm tuần để nền kinh tế Hoa Kỳ xóa sạch tất cả các công việc mà họ đã tạo ra trong 11 năm qua! Việc đóng cửa doanh nghiệp do corona gây ra trên khắp nước Mỹ đã thúc đẩy số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt. Và trong tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tiếp tục duy trì ở mức 4.427 triệu – con số này cao hơn gấp 6 lần so với con số tồi tệ nhất trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

 

Kết hợp với bốn báo cáo yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trước đó đã đưa tổng số số người Mỹ mất việc trong 5 tuần liên tiếp lên mức 26.45 triệu. Con số đó thậm chí còn bỏ xa mức 22.44 triệu việc làm được tạo ra (theo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ – NFP) kể từ tháng 11/2009 – thời điểm tăng trưởng trở lại sau thời kỳ suy thoái.

Ban đầu, làn sóng mất việc chỉ tập trung ở lĩnh vực bán lẻ và khách sạn nhưng nó đang lan sang lĩnh vực của các nhà cung cấp và các ngành công nghiệp khác. Các cuộc khảo sát lĩnh vực sản xuất tồi tệ gần đây đã chỉ ra số lượng việc làm đáng kể bị mất.

Hiện tượng mất việc quy mô lớn này là chưa từng thấy và nó đã quét sạch tất cả các việc làm được tạo ra trong hơn một thập kỷ trước chỉ với vỏn vẹn 5 tuần. Điều đáng ngại hơn nữa là chúng ta vẫn đang nghe nói về việc người lao động vẫn đang tiếp tục điền và gửi những lá đơn (yêu cầu trợ cấp thất nghiệp) cho chính quyền bang.

Phải đợi đến tận ngày 8/5 chúng ta mới có được một dữ liệu NFP hoàn chỉnh của tháng 4, tuy nhiên, không có điều tốt đẹp nào được kỳ vọng khi nhìn vào các số liệu phía trên. Trong báo cáo NFP tháng 3, chúng ta đã thấy số lượng việc làm giảm 700k, mức giảm đầu tiên kể từ năm 2010 và mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2009. Tỷ lệ thất nghiệp tăng gần một điểm phần trăm lên 4.4% từ mức 3.5%.


Về triển vọng hồi phục, hãy xem những gì xảy ra ở các bang đang mở lại một phần các hoạt động kinh tế từ cuối tuần này như: Georgia, Tennessee, South Carolina và Florida. ING cho rằng các đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm mạnh ở các vùng này nhưng nếu người tiêu dùng không muốn đi mua sắm do vẫn lo ngại về #covid-19 thì việc làm sẽ không tăng trở lại nhanh chóng. Và đó có thể là một tín hiệu khác cho thấy sự phục hồi hình chữ V cho nền kinh tế Mỹ là rất khó xảy ra.

Chưa đến một nửa người trong độ tuổi lao động Mỹ kiếm được tiền?!!

Nếu chúng ta giả định rằng số người thất nghiệp trong tháng 4 đã tăng lên 20 triệu, tức sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên khoảng 16%. Thêm 10 triệu người thất nghiệp vào tháng Năm thì chúng ta sẽ có tỷ lệ thất nghiệp là khoảng 22%. Rất may, đây là dưới mức đỉnh 24.9% được thấy vào cuộc Đại suy thoái năm 1933, nhưng chúng ta phải nhớ rằng 1/3 người Mỹ trong độ tuổi 18-65 không được phân loại là có việc làm hoặc thất nghiệp – họ là sinh viên, người nghỉ hưu sớm, người nội trợ, người chăm nuôi hoặc bị bệnh.

Điều này dẫn chúng ta đến một thống kê nghiêm túc khác, đó là chưa đến một nửa số người Mỹ trong độ tuổi lao động sẽ kiếm được tiền lương vào tháng tới. Trong một năm bầu cử, điều này có nghĩa là lời kêu gọi các chính trị gia mở cửa lại nền kinh tế sẽ chỉ trở nên gay gắt hơn, bất chấp các cảnh báo về sức khỏe, và khi đó, rủi ro tái bùng phát dịch lại là vấn đề.

 

Tìm hiểu thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED