Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Mỹ thu hồi hàng triệu đô la tiền điện tử trả cho vụ tấn công Colonial Pipeline

 

13:10 ngày 8/6/2021

 

Các cơ quan điều tra Mỹ đã thu hồi hàng triệu đô la tiền điện tử tiền chuộc trả cho nhóm tin tặc đã tấn công công ty Colonial Pipeline khiến đường ống dẫn dầu quan trọng ở Bờ Đông bị đóng cửa vào tháng trước, Bộ Tư pháp công bố hôm thứ Hai.

 

Mỹ thu hồi hàng triệu đô la tiền điện tử trả cho vụ tấn công Colonial Pipeline

 

Cụ thể, Bộ Tư pháp cho biết họ đã thu giữ khoảng 2,3 triệu đô la NYSE Bitcoin được trả cho các cá nhân trong một nhóm tin tặc có tên là DarkSide. FBI cho biết họ đã điều tra DarkSide, được cho là chia sẻ các công cụ phần mềm độc hại của nhóm với các hacker tội phạm khác, trong hơn một năm.

Việc thu hồi tiền chuộc, là vụ bắt giữ thành công đầu tiên được thực hiện bởi lực lượng đặc nhiệm phòng chống tống tiền kỹ thuật số DOJ được thành lập gần đây khi tỉ lệ tội phạm tin tặc đang tăng cao.

Giám đốc điều hành của Colonial Pipeline Co., Joseph Blount, nói với The Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tháng trước rằng công ty đã trả theo yêu cầu của nhóm tin tặc số tiền 4,4 triệu đô la tiền chuộc vì các quan chức không biết mức độ xâm nhập của tin tặc và mất bao lâu để khôi phục lại hoạt động công ty.

Nhưng đằng sau hậu trường, công ty đã âm thầm thông báo cho FBI và làm theo hướng dẫn giúp cơ quan điều tra theo dõi các khoản thanh toán vào ví tiền điện tử được tin tặc sử dụng, được cho là có trụ sở tại Nga.

“Theo dõi sự di chuyển của tiền vẫn là một trong những công cụ cơ bản nhưng mạnh mẽ nhất mà chúng tôi có”, Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco cho biết hôm thứ Hai trong thông báo của DOJ.

Ông Blount đã đưa ra một tuyên bố sau thông báo của DOJ.

“Khi Colonial bị tấn công vào ngày 7 tháng 5, chúng tôi đã âm thầm và nhanh chóng liên hệ với các văn phòng địa phương của FBI ở Atlanta và San Francisco, và các công tố viên ở Bắc California và Washington DC để chia sẻ với họ những gì chúng tôi biết vào thời điểm đó. Bộ Tư pháp và FBI là công cụ giúp chúng tôi hiểu được kẻ gây ra mối đe dọa và chiến thuật của chúng. Những nỗ lực của họ để buộc những tên tội phạm này phải chịu trách nhiệm và đưa chúng ra trước công lý là điều thật đáng khen ngợi”.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal vào tuần trước, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết sự phối hợp giữa nạn nhân của các vụ tống tiền ransomware và cơ quan thực thi pháp luật, trong một số trường hợp, có thể mang lại kết quả tích cực cho cả hai bên.

 

 

-Theo The Sun-

 

 

xem thêm: