Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Nasdaq giảm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh, đà tăng của lợi suất là “đáng chú ý”

5/3/2021  8:26

 

Nasdaq sụt giảm ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Năm, rơi vào vùng điều chỉnh khi lợi suất của Mỹ tiếp tục tăng tốc mạnh sau khi Powell không đưa ra manh mối nào về việc tăng mua trái phiếu và phủ nhận lo ngại của nhà đầu tư về lạm phát gia tăng.

 

Nasdaq Composite giảm 2,1%, Dow Jones giảm 1,3%, tương đương 335 điểm, nhưng đã giảm hơn 700 điểm trong ngày. S&P 500 giảm 1,28%.

Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tốc độ mua trái phiếu hiện tại bất chấp lợi suất Mỹ tăng mạnh do lạm phát khó có khả năng vượt khỏi tầm kiểm soát. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng trên 1,5%, trong khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm của Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm.

 

Trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát gia tăng và lợi suất tăng nhanh hơn, sự kiên quyết của người đứng đầu Fed làm trầm trọng thêm sự không chắc chắn của nhà đầu tư. Điều đó đã gây ra một làn sóng biến động, tiếp thêm nhiên liệu cho việc bán tháo cổ phiếu.

Các mã cổ phiếu tăng trưởng được định giá cao hơn đã cảm nhận được sức nóng, bao gồm Peloton Interactive (NASDAQ: PTON), DocuSign (NASDAQ: DOCU), Square (NYSE: SQ) và Tesla (NASDAQ: TSLA), giao dịch thấp hơn.

 

Nasdaq giảm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh, đà tăng của lợi suất là “đáng chú ý”

Một số người đã chỉ ra rằng các biện pháp chính sách mở rộng của Fed và việc chính phủ phát hành nợ để tài trợ cho các chương trình cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ Đô la sau Covid đã khiến thị trường có nhiều trái phiếu hơn người mua, đẩy giá trái phiếu xuống thấp hơn và lợi suất cao hơn.

“Những gì đã xảy ra với lợi suất khá đơn giản: cung và cầu. Chúng ta đã in quá nhiều tiền và phát hành quá nhiều nợ nên việc tìm kiếm người mua cho khoản nợ đó có lẽ khó khăn hơn mọi người nghĩ”, Sean O’Hara, chủ tịch của Pacer ETFs , cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Investing.com.

 

Nhưng việc tăng lãi suất kéo dài khó có thể xảy ra vì nếu lợi suất tiếp tục tăng, Fed có khả năng sẽ đẩy mạnh việc mua trái phiếu của mình, trong khi đợt kích thích tiếp theo cũng có thể thúc đẩy hoạt động mua vào từ các bang.

O’Hara nói thêm: “Tôi nghĩ Fed sẽ hành động và có lẽ mạnh tay hơn một chút trong việc mua trái phiếu của họ. Nếu gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD được thông qua, có rất nhiều tiền sẽ được chuyển từ chính phủ liên bang sang tiểu bang. Đến lượt họ, nhiều khả năng sẽ lại mua trái phiếu”, giúp ngăn chặn sự mất cân bằng cung cầu.

 

Cổ phiếu bán dẫn, vốn là một trong những lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong năm qua, cũng giảm, dẫn đầu là Micron Technology (NASDAQ: MU) do thiếu chip, điều này đã buộc công ty phải kiềm chế sản xuất, làm tăng đà bán tháo của lĩnh vực này. Marvell (NASDAQ: MRVL) đã giảm 12% sau khi cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip sẽ cản trở hoạt động sản xuất của hãng trong năm nay khiến lợi nhuận trong quý đầu tiên của hãng giảm xuống.

Ngoài công nghệ, năng lượng đã đi ngược xu hướng, tăng 1%, do giá dầu tăng mạnh sau khi OPEC và các đồng minh của tổ chức này đồng ý duy trì mức cắt giảm sản lượng hiện tại cho đến tháng 4. Saudi Arabia cho biết họ sẽ gia hạn việc cắt giảm sản lượng tự nguyện một triệu thùng / ngày vào tháng 4 để cho phép Nga và Kazakhstan tăng sản lượng.

 

Sự phục hồi của giá dầu được cho là báo hiệu về đà giảm tiếp theo của chứng khoán trong bối cảnh lo ngại lạm phát ngày càng gia tăng. Janney Montgomery Scott cho biết: “Giá dầu thô tăng mạnh hơn nữa (> 65-66 USD) có thể gây ra rủi ro leo thang trên thị trường chứng khoán”.

Trong một thông tin khác, nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng Vroom (NASDAQ: VRM) đã giảm 28% xuống mức thấp nhất trong 52 tuần sau khi báo cáo khoản lỗ quý 4 lớn hơn dự kiến.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

Xem thêm: