Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Nasdaq giảm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh với lo ngại về đà tăng lãi suất

19/03/2021 03:18

 

Nasdaq sụt giảm hôm thứ Năm, khi các cổ phiếu công nghệ giảm mạnh sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đột biến.

 

Nasdaq Composite giảm 3,0%, Dow Jones giảm 0,46%, tương đương 153 điểm, sau khi đạt mức kỷ lục trong ngày là 33.227,78. S&P 500 giảm 1,45%.

Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm đạt mức 1,7% một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục định hướng chính sách tiền tệ nới lỏng, bằng cách nâng dự báo tăng trưởng và lạm phát nhưng vẫn giữ nguyên triển vọng lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn.

 

Morgan Stanley (NYSE: MS) cho biết: “Điểm rút ra của chúng tôi từ cuộc họp FOMC tháng 3 là các nhà hoạch định chính sách không chỉ ‘giảm gấp đôi’ về định hướng nới lỏng, mà còn ‘giảm gấp ba lần'”, Morgan Stanley (NYSE: MS) cho biết trong một ghi chú. Fed đã phủ nhận lo ngại về sự gia tăng của lợi suất dài hạn cao hơn… và cho biết “vẫn còn quá sớm để nói về việc can thiệp”.

Lợi suất trái phiếu tăng mạnh khiến các cổ phiếu công nghệ chìm trong sắc đỏ do định giá của chúng vẫn không hấp dẫn khi so sánh với các góc khác trên thị trường.

 

Nasdaq giảm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh với lo ngại về đà tăng lãi suất

Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB), Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT), Amazon.com (NASDAQ: AMZN) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL), cùng nhau tạo nên một phần tư S&P 500, đã giảm thấp hơn.

Cổ phiếu chip (NASDAQ: SOXX) cũng đổ thêm dầu vào lửa, giảm 4%, trong đó Broadcom (NASDAQ: AVGO), Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) và Qualcomm (NASDAQ: QCOM) giảm mạnh.

Ngoài công nghệ, năng lượng còn là lực cản trên thị trường rộng lớn hơn, với giá dầu lao dốc do lo ngại việc thắt chặt mới ở châu Âu có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu vào thời điểm mà các nhà sản xuất dầu lớn có thể nghĩ đến việc tăng sản lượng để tận dụng giá dầu cao.

 

Wells Fargo cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu sẽ cung cấp khả năng phục hồi và OPEC + – nới lỏng các hạn chế sản lượng trong những tháng tới”.

Tài chính là lĩnh vực duy nhất kết thúc trong sắc xanh, dẫn đầu là các ngân hàng nhờ lợi suất tăng.

Về mặt kinh tế, các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với sự gia tăng bất ngờ về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

 

Xem thêm bài viết: