Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Ngân hàng Thế giới từ chối yêu cầu trợ giúp triển khai Bitcoin của El Salvador

14:16 Ngày 17/16/21

Ngân hàng Thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng họ không thể hỗ trợ việc triển khai NYSE Bitcoin của El Salvador do những hạn chế về vấn đề môi trường và tính minh bạch của đồng tiền này.

Ngân hàng Thế giới từ chối yêu cầu trợ giúp triển khai Bitcoin của El Salvador

Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới cho biết qua email: “Chúng tôi cam kết giúp El Salvador theo nhiều cách, bao gồm việc minh bạch tiền tệ và các quy trình quản lý”.

“Mặc dù chính phủ El Salvador đã tiếp cận chúng tôi để tìm kiếm hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ, do những thiếu sót về vấn đề môi trường và tính minh bạch của đồng tiền này”.

Trước đó vào thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Salvador Alejandro Zelaya cho biết quốc gia Trung Mỹ đang tìm kiếm hỗ trợ kỹ thuật từ Ngân hàng Thế giới trong việc tìm cách sử dụng Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp pháp, song song với đồng đô la Mỹ.

Chính phủ El Salvador đã không trả lời lập tức câu hỏi của Reuters về quyết định của Ngân hàng Thế giới.

Bộ trưởng Tài chính của El Salvador cũng cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra với Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thành công, bất chấp việc IMF tuần trước cho biết họ nhận thấy “các vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý” với việc áp dụng Bitcoin của nước này.

Ông Zelaya cho biết hôm thứ Tư rằng IMF “không chống lại” việc triển khai Bitcoin. Trong khi IMF đã không trả lời yêu cầu bình luận từ báo chí.

Các nhà đầu tư gần đây đã tăng giá bán trái phiếu của Salvador, do lo ngại ngày càng tăng về việc hoàn thành thỏa thuận với IMF, thỏa thuận này là điểm mấu chốt để vá lỗ hổng ngân sách đến năm 2023.

Vào thứ Tư, trái phiếu đã bị bán mạnh, với các trái phiếu đáo hạn năm 2032 giảm hơn 2 xu xuống còn 96.25 xu (tính theo Đô la Mỹ). Mức chênh lệch của trái phiếu chính phủ Salvador với Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 705 điểm cơ bản sau khi chạm mức cao nhất trong 4 tháng là 725 điểm cơ bản vào thứ Ba.

Siobhan Morden, người đứng đầu bộ phận chiến lược thu nhập cố định khu vực Châu Mỹ Latinh tại Amherst Pierpont Securities cho biết: “Hiện không có hướng giải quyết nhanh chóng để sớm đưa ra một chương trình của IMF, và thậm chí cũng không có sự chắc chắn về việc liệu đề xuất sử dụng Bitcoin có phù hợp với các mối quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ hoặc đa phương hay không”.

El Salvador trong tháng này đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp, với việc Tổng thống Nayib Bukele kêu gọi tiềm năng của phương thức chuyển tiền từ nước ngoài bằng tiền điện tử đối với người dân Salvador hải ngoại. 

Trong tháng này, Tổng thống Bukele cũng đã rút khỏi hiệp định chống tham nhũng với Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ, điều này đã khiến chính phủ Hoa Kỳ thất vọng khi mà Washington đang tìm cách để ngăn chặn tham nhũng ở khu vực Trung Mỹ như một phần của chính sách nhập cư.

“Rủi ro từ ‘Bukele’ có lẽ đã gây ra một số thiệt hại vĩnh viễn cho tâm lý nhà đầu tư”, Morden nói trong ghi chú gửi khách hàng của mình.

Tuy nhiên, thị trường có thể đang tập trung quá nhiều vào các tiêu đề tin tức, và không đủ nhiều vào khả năng thỏa thuận với IMF có thể đạt được, Shamaila Khan, người đứng đầu bộ phận chiến lược nợ của các quốc gia mới nổi tại AllianceBerntein, cho biết.

“Việc hoàn thành chương trình với IMF là điều vô cùng quan trọng với El Salvador. Nếu chương trình này thất bại, họ sẽ không còn tiếng nói trong các cuộc đàm phán”, bà phát biểu.

“Quan điểm của chúng tôi là đang có quá nhiều rủi ro ở thời điểm hiện tại”.

Ngân hàng Thế giới từ chối yêu cầu trợ giúp triển khai Bitcoin của El Salvador
– Theo INC –
Xem thêm: