Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Nguyên nhân giúp dòng tiền lan tỏa nhiều nhóm ngành trong phiên giao dịch 28/9

29/09/2020

 

Nhà đầu tư Việt Nam đã rũ bỏ tâm lý thận trọng trong phiên giao dịch đầu tuần giúp dòng tiền lan tỏa khắp thị trường. Kết thúc phiên, VN-Index tăng 5.33 điểm (0.59%) lên 913.6. VN30 tăng mạnh 8.54 điểm (1%) lên 863.43. Có tổng cộng 18 mã tăng, 6 mã giảm và 6 mã giữ nguyên tham chiếu. HNX-Index thì tăng 1.6 điểm (1.22%) lên 133.12. Còn Upcom-Index tăng 0.43 điểm (0.7%).

 

Nhóm ngân hàng tiếp tục tăng điểm mạnh với STB (HM:STB) (3.8%), CTG (HM:CTG) (3.6%), VPB (HM:VPB) (2.1%), MBB (HM:MBB)(2%) nhờ vào kỳ vọng hồi phục sau dịch bệnh. Dòng ngân hàng và chứng khoán tiếp tục khả quan với câu chuyện tiền “rẻ” nhờ vào chính sách giữ lãi suất gần bằng 0 của FED để giúp kinh tế Mỹ hồi phục. Tại Việt Nam, lãi suất các ngân hàng cũng đang được điều chỉnh giảm dần. Điều này sẽ làm giảm áp lực lãi vay của nhiều doanh nghiệp.

Nguyên nhân giúp dòng tiền lan tỏa nhiều nhóm ngành trong phiên giao dịch 28/9

Ngoài ngân hàng, ngành thép và vật liệu xây dựng cũng được dòng tiền kéo lên mạnh mẽ với HPG (HM:HPG) tăng 2.5% và HSG (HM:HSG) tăng 5.6%. Theo báo cáo thống kê của VSA (Hiệp hội Thép Việt Nam ), tiêu thụ thép mặc dù giảm so với cùng kỳ do dịch bệnh nhưng chỉ xét riêng quý 2, sản lượng tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu đều đã tăng trưởng khoảng 15% so với quý trước. Khoảng thời gian cuối năm cũng là lúc ngành xây dựng và vật liệu đón sóng đầu tư công của chính phủ. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu ngành thép sẽ tiếp tục đà tăng trong năm nay.

Nhóm phân đạm cũng 1 ngày bùng nổ khi DCM (HM:DCM) tăng kịch trần, DPM (HM:DPM) tăng 5.1%, BFC (HM:BFC) (5.5%). Các doanh nghiệp phân bón đang được hưởng lợi nhờ vào giá khí nguyên liệu rẻ do tác động của dịch bệnh đối với thị trường dầu khí. Ngoài ra nhà đầu tư nhóm ngành này cũng sẽ quan tâm đến quy định có đưa phân bón trở lại là mặt hàng bị áp thuế GTGT hay không.

  • Nếu phân bón trở lại nhóm chịu thuế GTGT thì các công ty sản xuất phân bón sẽ có lợi vì họ có thể khấu trừ vào chi phí.Hôm nay khối ngoại trở lại bán ròng mạnh mẽ khoảng 380 tỷ đồng. Mã bị bán nhiều nhất là HPG, VHM (HM:VHM), VRE (HM:VRE), VND (HM:VND). Chiều ngược lại, khối ngoại tập trung gom CTG, HSG, MBB, SSI (HM:SSI).

Xem thêm bài viết: