Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Nhiều công ty chứng khoán nội gia nhập cuộc đua hạ lãi suất margin

11-08-2020

 

Trong bối cảnh các CTCK ngoại “tung hoành” trên thị trường cùng việc lãi suất huy động đang trong xu hướng giảm, không ít CTCK nội thời gian gần đây cũng bắt đầu tham gia cuộc đua hạ lãi suất margin.

 

Sự xuất hiện của các CTCK vốn ngoại những năm gần đây đang tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành chứng khoán. Với tiềm lực tài chính hùng hậu từ nước ngoài, các CTCK vốn ngoại liên tục “tung đòn” hạ lãi suất margin thu hút nhà đầu tư.

 

Nếu như mặt bằng chung lãi suất margin trên thị trường đang dao động từ 13 đến 14%/năm thì các CTCK vốn ngoại như Mirae Asset hiện cho vay với lãi suất chỉ 12%, hay thấp hơn như KIS với lãi vay margin chỉ 10,4%, Chứng khoán Kiến Thiết 9,5%.

 

Một CTCK vốn ngoại khác là Yuanta cũng tung ra gói vay margin chỉ 9%, cùng gói hoàn lãi vay margin 100% nếu đáp ứng được một số điều kiện về giao dịch. Chứng khoán Pinetree sau khi được Hanwha mua lại cũng tung ra các chương trình khuyến mãi “sốc” và mức cho vay margin cũng chỉ 9%/năm.

 

Các công ty chứng khoán vốn ngoại

Cùng với việc hạ lãi suất, không ít CTCK ngoại cũng giảm phí giao dịch, thậm chí có trường hợp miễn hoàn toàn phí giao dịch đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Có thể thấy top 10 thị phần môi giới thời gian vừa qua đang trở nên xuất hiện nhiều cái tên ngoại như Mirae Asset, KBSec, KIS, Maybank KimEng…

 

Thậm chí, dư nợ Mirae Asset trong quý 2 vừa qua lên đến hơn 8.500 tỷ đồng, lớn hơn tổng 2 CTCK nội lớn nhất là SSI và HSC cộng lại. trong khi đó, Pinetree dù là cái tên khá mới Tuy nhiên nhờ các chính sách ưu đãi lớn đã kéo về không ít khách hàng. Dư nợ margin Pinetree cuối quý 2 tăng 2,4 lần so với đầu năm lên gần 160 tỷ đồng và là CTCK có tốc độ tăng trưởng margin cao nhất thị trường từ đầu năm đến nay.

 

Xem thêm: 

 

Nhiều CTCK nội gia nhập cuộc đua hạ lãi suất

Trong bối cảnh các CTCK ngoại “tung hoành” trên thị trường cùng việc lãi suất huy động đang trong xu hướng giảm, không ít CTCK nội thời gian vừa qua cũng bắt đầu tham gia cuộc đua hạ lãi suất margin.
Có thể kể đến như chứng khoán Dầu khí (PSI) khi áp dụng lãi suất margin 10,5%/năm cho mọi khách hàng phổ thông có hạn mức dư nợ hoặc dư nợ dưới 5 tỷ đồng bắt đầu từ 24/7.
Chứng khoán AIS cũng có mức lãi margin khá cạnh tranh với 9%/năm với khách hàng có dư nợ dưới 1 tỷ và 12%/năm với khách hàng có dư nợ trên 1 tỷ.
Chứng khoán Tân Việt (TVSI) mới đây đã tung ra mặt hàng TV8.8 với lãi vay margin từ 8,8%/năm áp dụng cho khách hàng mới, khách hàng mở mới từ 1/1/2020 chưa giao dịch và khách hàng inactive (không hoạt động) 1 năm.
Chứng khoán VPS từ đầu năm đến nay tung ra khá nhiều gói ưu đãi margin, thậm chí có gói chỉ có mức lãi suất 5%/năm, Tuy nhiên tất nhiên gói giảm lãi suất “sốc” này đi kèm với nhiều điều kiện và không phải nhà đầu tư nào cũng có thể hưởng mức ưu đãi này.
Tương tự, Bản Việt (VCSC) cũng vừa đưa ra gói ưu đãi margin chỉ từ 9%/năm, áp dụng trong vòng 2 tháng. Trong công đoạn đầu năm nay, SSI, FPTS, BVSC cũng tung ra nhiều chương trình hạ lãi suất margin cho nhà đầu tư, dù không quá “mạnh tay” Tuy nhiên cũng góp phần hạ mặt bằng lãi suất. Trong bối cảnh bây giờ, phí giao dịch và lãi margin là những công cụ cạnh tranh hữu hiệu nhất giữa các CTCK.

Gói ưu đãi margin Bản Việt (VCSC)

Việc chạy đua giảm phí, lãi vay sẽ khiến lợi nhuận các CTCK sụt giảm và với các CTCK nội, đây có lẽ không phải hướng đi vững chắc trong dài hạn do sự chênh lệch lớn về tiềm lực tài chính. Với quy mô thị trường hiện còn nhỏ, việc chạy đua về phí, lãi vay trước mắt sẽ là lợi thế. Tuy nhiên về dài hạn khi quy mô, chất lượng thị trường tăng lên thì yếu tố về dịch vụ, tư vấn, công nghệ, cùng những mặt hàng giúp quản lý tài sản nhà đầu tư sẽ là lợi thế cho các CTCK.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong giao dịch chứng khoán. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: