Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


NHTW châu Âu tăng mạnh quy mô chương trình kích thích lên 3.6 ngàn tỷ USD

11/12/2020

 

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tăng quy mô chương trình mua trái phiếu khẩn cấp thêm 33% và tiết lộ thêm các gói vay siêu rẻ mới dành cho các ngân hàng, một động thái táo bạo nhằm tạo chốt chặn cho các chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực trong một nỗ lực lèo lái “con tàu” châu Âu ra khỏi đại dịch Covid-19.

 

Động thái này nâng quy mô kích thích tiền tệ của ECB lên hơn 3 ngàn tỷ Euro, tương đương 3.6 ngàn tỷ USD, qua đó hé lộ phần nào con đường chông gai phía trước đối với khu vực đồng tiền chung chau Âu (Eurozone). Châu Âu bị tác động nặng hơn Mỹ và các nền kinh tế tiên tiến khác khi các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt liên tục đóng sầm cánh sửa hoạt động của doanh nghiệp và gây tổn thương tới ngành du lịch.

 

Ngân hàng trung ương Châu Âu nâng quy mô kích thích tiền tệ của ECB lên hơn 3 ngàn tỷ Euro

Cùng với quyết định tung ra quỹ chung 750 tỷ Euro – một kế hoạch mà các nhà lãnh đạo EU dự kiến hoàn tất trong tuần này, quyết định nâng quy mô kích thích cho thấy châu Âu sẵn lòng chống lại tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 bằng các khoản nợ mới. Điều này đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược kể từ lúc xảy ra cuộc khủng hoảng nợ châu Âu từ 10 năm trước – thời điểm nhiều chính quyền nhanh chóng thắt lưng buộc bụng.

 

Thị trường có vẻ không mấy biến động sau quyết định của ECB, mặc dù lợi suất trái phiếu Chính phủ Italy – vốn có rủi ro cao nhất tại châu Âu – đang ở gần mức đáy nhiều năm, qua đó cho thấy nhà đầu tư cảm thấy thoải mái với các nỗ lực bơm tiền tràn ngập ra hệ thống tài chính của NHTW châu Âu.

 

Kế đó Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ tổ chức họp báo vào lúc 8h30 ngày 10/12 (giờ ET). Tại đây, bà sẽ lý giải về quyết định này và đưa ra các dự báo mới về tăng trưởng cũng như lạm phát.

Là một phần trong hàng loạt biện pháp mới, ECB cho biết sẽ nâng chương trình mua trái phiếu khẩn cấp (vốn đã được đưa ra trong tháng 3/2020) thêm 500 tỷ Euro lên 1.85 ngàn tỷ Euro, đồng thời kéo dài thời gian thực hiện thêm 9 tháng (cho tới tháng 3/2022). Ngoài ra, ECB còn tung ra thêm các gói cho vay siêu rẻ cho các ngân hàng, đồng thời nới lỏng điều khoản của các khoản vay hiện tại. Ngoài ra, họ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức -0.5%.

 

Với việc vắc-xin Covid-19 được phân bổ ở một số khu vực trên thế giới, các biện pháp kiểm soát dịch bênh có thể được gỡ bỏ trong năm 2021. Tuy vậy, các nhà quyết sách lo ngại đà hồi phục kinh tế nhiều khả năng vẫn còn gập ghềnh ít nhất cho đến khi đạt được miễn dịch cộng đồng.

 

NHTW châu Âu tăng mạnh quy mô chương trình kích thích lên 3.6 ngàn tỷ USD

Tuần này, Nhật Bản tung ra gói kích thích kinh tế mới 708 tỷ USD nhằm đẩy nhanh đà hồi phục từ đại dịch. Tại Mỹ, gói cứu trợ Covid-19 trị giá khoảng 900 tỷ USD đang được thương thảo ở Quốc hội.

 

Tuần tới, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến họp vào ngày 15-16/12/2020. Fed được dự báo đưa ra hướng dẫn mới về thời gian thực hiện chương trình mua tài sản, hiện tại Fed đang mua 120 tỷ USD trái phiếu Chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp mỗi tháng. Gần đây, các quan chức Fed phát tín hiệu có thể không thay đổi chương trình mua tài sản tại thời điểm này.  

Tiếp tục cập nhật…

 

-Theo WSJ-

 

Xem thêm: