Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Phố Wall hồi phục sau phiên bán tháo, Dow Jones tăng hơn 150 điểm nhờ số liệu kinh tế khả quan

06/01/2021

 

Kết thúc phiên 5/1, chứng khoán Mỹ hồi phục phần nào sau đà giảm mạnh, khi nhà đầu tư mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu.

 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 167,71 điểm, tương đương 0,6%, ở mức 30.391,60 điểm. S&P 500 tăng 0,7% lên 3.726,86 điểm và Nasdaq Composite tăng gần 1% lên 12.818,96 điểm.

 

Boeing là cổ phiếu khởi sắc nhất trong Dow Jones, tăng 4,4%. Cổ phiếu năng lượng tăng 4,5% – mức tăng mạnh nhất trong 1 ngày kể từ ngày 4/12 – sau khi Ả Rập Xê Út đồng ý cắt giảm sản lượng vào tháng 2 và tháng 3. Cổ phiếu Chevron tăng 2,7%. Thông tin này cũng đẩy giá dầu WTI tương lai tăng 4,9%, nhanh chóng bứt phá trên mức 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020.

 

Mỹ hồi phục phần nào sau đà giảm mạnh

Tâm lý nhà đầu tư cũng được thúc đẩy từ dữ liệu sản xuất mạnh mẽ hơn mong đợi của Mỹ. Viện Quản lý Cung ứng cho biết chỉ số sản xuất đã tăng lên 60,7 điểm trong tháng 12 – mức cao nhất kể từ tháng 8/2018 – từ mức 57,5 ​​trong tháng 11. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự đoán chỉ số này sẽ ở mức 57.

Trong khi đó, đồng – theo truyền thống được coi là chỉ báo hàng đầu cho nền kinh tế toàn cầu – đã tăng hơn 2% và đạt mức cao nhất trong gần 8 năm.

Sự hồi phục ở phiên này diễn ra khi các chỉ số sụt giảm mạnh vào thứ Hai, ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021. 3 chỉ số chính đều giảm hơn 1% trong phiên trước đó.

 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý tới hai cuộc bầu cử quan trọng ở Georgia, cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có thể giữ quyền kiểm soát tại Thượng viện hay không. Nhiều người lo ngại rằng việc tăng thuế và thay đổi các chính sách hơn có thể ảnh hưởng đến thị trường, nếu đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, kết quả như vậy có thể tạo cơ hội cho một gói chi tiêu lớn hơn và được đưa ra với tốc độ nhanh hơn.

 

Dow jones tăng 150 điểm nhờ những dữ liệu khả quan

Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng trên toàn cầu và những lệnh các hạn chế mới tiếp tục được ban hành, khiến các nhà đầu tư căng thẳng. Hơn 85 triệu ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận trên toàn cầu, trong đó có 20,8 triệu ca tại Mỹ theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Hôm qua, Anh đã áp đặt đợt phong toả thứ 3 khi khu vực này ứng phó với biến thể mới của virus. Tại Mỹ, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết, bang New York đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus mới.

 

Xem thêm: