Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Platinum Victory đăng ký mua VNM. Thị trường Việt Nam tuần mới 29/3

29/03/2021 10:05

 

Khởi động tuần mới với một “sắc xanh” hứa hẹn sẽ có thể có một tuần tích cực. Thị trường Việt Nam tuần này sẽ có những hoạt động gì? Platinum Victory đăng ký mua VNM, doanh nghiệp thủy sản “căng thẳng” với giá tàu đi Mỹ và nhóm Ngân hàng lạc quan với tín dụng… là 3 thông tin cần chú ý trên thị trường Việt Nam hôm nay thứ Hai ngày 29/3.

 

1. Platinum Victory đăng ký mua VNM

 

Tổ chức Platinum Victory Pte hiện đang nắm giữ 10,62% cổ phần tại Vinamilk (HoSE: HM:VNM) và trong thời gian 29/3 đến 27/4 sẽ tiếp tục đăng ký mua thêm gần 21 triệu cổ phiếu. Một tổ chức khác là Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) đăng ký mua 500.000 cổ phiếu VNM để đầu tư tài chính, thời gian thực hiện từ ngày 29/3 đến 27/4.

Từng là cổ phiếu ưa thích nhất nhưng khối ngoại đang liên tục bán ròng Vinamilk với khối lượng khoảng 3.900 tỷ đồng từ đầu năm. Vinamilk đang gặp nhiều thách thức về việc tăng trưởng chậm lại, hoạt động kinh doanh tiêu tốn nguồn lực nông nghiệp và các kế hoạch mới cần nhiều thời gian thực hiện.

Hiện cổ phiếu VNM đang được giao dịch tại mức giá 97.400 đồng/cp, tạm tính số tiền quỹ Platinum Victory chi ra nếu mua toàn bộ lượng đăng ký là hơn 2.000 tỷ đồng.

 

2. Doanh nghiệp thủy sản “căng thẳng” với giá tàu đi Mỹ

 

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), ngoài việc chi phí giá thành cho sản xuất tăng chóng mặt ngay từ đầu năm thì cước vận tải biển đang là vấn đề nóng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết, giá cước tàu đi tuyến châu Âu vừa mới hạ nhiệt thì tuyến đi Mỹ lại rất căng thẳng. Hiện nay, chỗ trống cho hàng đông lạnh đi Mỹ của hầu hết các hãng tàu đều rất ít vì các hãng tàu ưu tiên cho hàng khô vì giá cước có lợi hơn.

 

Vasep cho biết, mới đây nhất, hãng tàu MSC thông báo, bắt đầu từ tháng 4/2021 sẽ cắt toàn bộ hàng đông lạnh đi Mỹ. Việc này sẽ làm tăng tải cho tuyến khác vốn đã quá tải trong nhiều tháng nay. Hơn nữa, rất nhiều hãng tàu không cho đặt chỗ trước, còn nếu chờ tới ngày xuất hàng mới đặt chuyến thì lại không còn chỗ để book. Nếu chỉ nhìn vào giá trị xuất khẩu tăng so với cùng kỳ thì không nên vội mừng vì cấu thành trong giá xuất khẩu, cước tàu biển đã tăng và chiếm tỷ trọng không nhỏ trong đó. Do vậy, những khó khăn, gánh nặng từ cước tàu biển đang “đè” lên các doanh nghiệp thủy sản.

Trước đó, đầu tháng 1/2021, nhiều chủ hàng trong các ngành thủy sản, nhựa và gỗ cho biết từ nhiều tháng quaphải trả giá thuê container rỗng tăng, từ mức ban đầu chưa tới 1.000 USD/container 40 feet lên tới 8.000 USD, thậm chí là 10.000 USD/container 40 feet đi thị trường Anh.

 

Platinum Victory đăng ký mua VNM.

3. Nhóm Ngân hàng lạc quan với tín dụng

 

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp “room” tín dụng năm 2021 cho các ngân hàng với mức nhìn chung thấp hơn so với tăng trưởng thực tế năm trước. Dựa trên hạn mức cấp cho các tổ chức tín dụng (TCTD) lần một, ước tính NHNN đang kiểm soát con số “room” tín dụng ở mức 8-9%.

Khác với sự thận trọng của NHNN, các TCTD phần lớn đều đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao. Đơn cử VIB lên kế hoạch tăng tín dụng và huy động vốn 31%. Trong khi đó, hạn mức tăng trưởng tín dụng cấp cho VIB khoảng 8%. VIB cho biết các năm trước NHNN cũng giao chỉ tiêu lần đầu thấp, nhưng sau đó phụ thuộc vào mức độ lành mạnh, chất lượng tín dụng, tính tuân thủ, quản trị minh bạch mà có sự thay đổi. Các năm qua, VIB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 23 – 30% và đều đạt được.

 

MSB cũng dự kiến tăng tín dụng 25% trong năm 2021, tuy nhiên NHNN chỉ giao chỉ tiêu 10,5%. Năm 2021, MSB sẽ tập trung tín dụng cho năng lượng sạch, các ngành nghề kinh doanh sản xuất ít chịu tác động của dịch Covid-19.

BIDV (HM:BID), một trong 4 ngân hàng quốc doanh năm nay có kế hoạch tăng dư nợ tín dụng 10-12%, đảm bảo tuân thủ giới hạn tín dụng của NHNN giao, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát không vượt 1,6%. Vừa qua, cơ quan điều hành cấp cho nhà băng này “room” tín dụng 7,5% năm nay.

VietinBank dự kiến tăng tín dụng 6-12%, hạn mức được NHNN cấp là 7,5%.

Vietcombank (HM:VCB) cho biết ngân hàng đặt mục tiêu tín dụng tăng 12%, kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 1%. Vừa qua, NHNN giao nhà băng này chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 10,5%, cao nhất trong các ngân hàng quốc doanh.

 

Cấp hạn mức tín dụng có cần thiết?

 

Hạn mức tín dụng được NHNN áp dụng năm 1994 nhằm kiểm soát tăng trưởng và từng bị ngừng sử dụng năm 1998. Đến năm 2011, biện pháp hành chính này được tái sử dụng do có thời điểm tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 158%, dẫn tới không thể kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng chính sách cấp “room” tín dụng cần thay đổi. Hiện nay, biện pháp này khiến hiệu quả chính sách tiền tệ của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực do NHNN kiểm soát thông qua đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng và đặt trần lãi suất cho vay và tiền gửi, theo nhận định của Moody’s.

Dẫn bình luận của IMF, Việt Nam nên dỡ bỏ dần trần tăng trưởng tín dụng đồng thời nới lỏng quy định về trần lãi suất huy động và cho vay nhằm cải thiện tính hiệu quả chính sách tiền tệ theo cơ chế thị trường.

 

-Vnexpress.-

 

Xem thêm: