Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ từ chức khi lễ nhậm chức đến gần

12/1/2021

 

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf nói với các nhân viên của mình hôm thứ Hai rằng ông sẽ từ chức, cơ quan cho biết, một động thái diễn ra khi bộ phận của ông điều phối an ninh cho lễ nhậm chức tổng thống ngày 20 tháng 1 và sau một cuộc tấn công chết người vào Hoa Kỳ Capitol tuần trước.

 

Văn phòng báo chí của Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết Wolf sẽ rời chức vụ của mình lúc 11:59 tối thứ Hai. Pete Gaynor, quản trị viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, sẽ đảm nhận vị trí quyền thư ký, văn phòng cho biết.

 

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ từ chức khi lễ nhậm chức đến gần

Trong một email gửi cho các nhân viên của DHS vào thứ Hai, Wolf nói rằng sự ra đi của anh ấy là do các phán quyết của tòa án liên quan đến khả năng đủ điều kiện của anh ấy cho vị trí này.

“Tôi rất buồn khi thực hiện bước này, vì mục đích của tôi là phục vụ bộ phận cho đến khi kết thúc chính quyền này”, Wolf viết.

 

Nhà Trắng từ chối bình luận.

Đại diện Bennie Thompson, Chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, cho biết động cơ đằng sau việc từ chức của Wolf là “đáng nghi vấn” kể từ khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết hai tháng trước rằng Wolf được bổ nhiệm bất hợp pháp.

 

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, trực thuộc DHS, là cơ quan hàng đầu xử lý an ninh xung quanh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nỗ lực đó đang được theo dõi chặt chẽ sau khi những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump xông vào Điện Capitol vào thứ Tư tuần trước trong một cuộc tấn công dẫn đến 5 người chết, hàng chục người bị thương trong số các cơ quan thực thi pháp luật và lục soát văn phòng của các nhà lập pháp.

 

Wolf cho biết trước đó vào thứ Hai rằng do “bối cảnh an ninh đang phát triển”, Cơ quan Mật vụ sẽ bắt đầu các hoạt động an ninh vào thứ Tư thay vì ngày 19 tháng Một.

FBI đã cảnh báo về các cuộc biểu tình có vũ trang đang được lên kế hoạch ở Washington và tất cả 50 thủ phủ của các bang của Mỹ trước lễ nhậm chức của Biden, theo một nguồn tin thực thi pháp luật liên bang.

 

Một quan chức cấp cao của DHS giấu tên cho biết sự thay đổi trong ban lãnh đạo sẽ không làm giảm an ninh cho lễ nhậm chức.

Một số quan chức cấp cao của chính quyền Trump đã từ chức sau sự cố ở Điện Capitol, bao gồm Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao.

 

Xem thêm: