Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Ripple đưa phản hồi chính thức đối với cáo buộc của SEC về XRP

11/3/2021  9:39

 

SEC với Ripple cuộc chiến không cân sức và tương lai nào cho cho XRP? Mới đây, SEC đã chính thức khởi kiện Ripple. Vụ kiện đã tác động lớn đến công việc kinh doanh của Riple, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là giá của XRP trên thị trường tiền ảo. Các chuyên gia tài chính nhận định rằng đây là một cuộc chiến không cân sức, có thể gây bất lợi cho XRP trong tương lai tại Mỹ. Đứng trước những thông tin ấy, Ripple đã đưa ra phản hồi chính thức đối với cáo buộc của SEC về XRP.

 

Ripple đưa ra phản hồi chính thức đối với cáo buộc của SEC về XRP

Công ty FinTech có trụ sở tại San Francisco, Ripple đã đưa ra phản hồi chính thức trước những cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về việc bán XRP bất hợp pháp. Theo các tài liệu của tòa án được nộp vào ngày 4 tháng 3 tại Tòa án Quận phía Nam New York, Ripple đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc do SEC đưa ra rằng công ty đã tham gia vào một đợt chào bán chứng khoán bất hợp pháp thông qua việc phát hành XRP cho các nhà đầu tư. Theo những thông tin cụ thể như sau:

 

Ripple đã phủ nhận việc họ tham gia vào bất kì các đợt chào bán chứng khoán nào; phủ nhận đặc điểm không chính xác của lời khuyên pháp lý mà Ripple nhận được liên quan đến XRP và phủ nhận việc họ đã tham gia vào một đợt chào bán XRP. Ripple tuyên bố XRP không đáp ứng các tiêu chí về quy định chứng khoán truyền thống và phủ nhận rằng việc bán token ban đầu của họ không phải là phiên bản về một “đợt chào bán” của SEC.

 

Ripple đưa phản hồi chính thức đối với cáo buộc của SEC về XRP

Công ty cũng tuyên bố rằng nếu XRP được coi là một chứng khoán thì điều này sẽ làm tổn hại đến tiện ích là một phương tiện thanh toán của tài sản:

Trước trường hợp này, không có cơ quan quản lý chứng khoán nào trên thế giới tuyên bố rằng các giao dịch bằng XRP phải được đăng ký dưới dạng chứng khoán. Chức năng và tính thanh khoản của XRP hoàn toàn không tương thích với quy định chứng khoán. Yêu cầu đăng ký XRP làm chứng khoán là làm giảm tiện ích chính của nó… Việc coi XRP như một chứng khoán… sẽ khiến hàng nghìn sàn giao dịch, các nhà tạo lập thị trường và các tác nhân khác trong thị trường tiền ảo khổng lồ phải tuân theo các yêu cầu pháp lý dài dòng, phức tạp và tốn kém mà không bao giờ có thể chi phối các loại tiền điện tử.

 

Tóm lược về vụ kiện SEC và Ripplle:

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho rằng XRP của Ripple giống như một loại chứng khoán, nó không đơn thuần như các loại tiền điện tử thông thường khác. Vì thế, SEC đã cáo buộc công ty Ripple bán chứng khoán mà không thực hiện các thủ tục đăng kí với SEC

 

Theo SEC thì XRP của Ripple giống như là một loại chứng khoán chứ không đơn thuần như các loại tiền điện tử thông thường khác. Do đó, SEC đã cáo buộc công ty Ripple bán chứng khoán mà không thực hiện các thủ tục đăng ký với SEC. Sở dĩ SEC lập luận như vậy vì:

Ripple được thành lập với tổng nguồn cung ban đầu là 100 tỷ XRP. Trong đó, Ripple Labs quản lý 80 tỷ XRP, còn lại 20 tỷ XRP được phân bổ cho các thành viên sáng lập. Sau đó, Ripple đã bán XRP và thu về 48 tỷ USD nhưng lại vẫn thực hiện quản lý hầu hết XRP. Do đó, SEC cho rằng nhà đầu tư tiền ảo khi mua XRP đã giống như mua cổ phần hay cổ phiếu của một công ty.

Bên cạnh đó, SEC cũng kiện founder của Ripple đã thu lời hơn 1,3 tỷ USD từ việc bán XRP. Theo đơn kiện của SEC thì trong khoảng 7 năm (từ năm 2013 đến nay) các nhà quản lý Ripple đã bán XRP cho nhà đầu tư và thu về khoản tiền khổng lồ. Vì vậy, SEC lập luận rằng Ripple và người điều hành đã vi phạm các quy định của luật chứng khoán hiện hành trong việc bán XRP khi không đăng ký với SEC.

 

-The Wall Street Journal (USA)-

 

Xem thêm: