Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Sau khi Fed đưa ra những đánh giá tích cực đồng đô la lại tăng giá

22/09/2020 15: 40

 

Đồng Đô la đã tăng cao hơn vào đầu giờ giao dịch tại châu Âu hôm thứ Năm, sau khi Cục Dự trữ Liên bang không đưa ra bất kỳ đề xuất nào về việc kích thích tiền tệ hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự suy yếu hơn nữa của đồng Đô la có thể còn ở phía trước.

 

Vào lúc 2:50 AM ET (0650 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, tăng 0,4% ở mức 93,450, trong khi EUR/USD giảm 0,4% ở mức 1,1768 , chạm mức thấp nhất trong một tháng.

Tại cuộc họp chính sách đầu tiên kể từ khi đưa ra lập trường khoan dung hơn đối với lạm phát, Fed đã cam kết giữ lãi suất gần 0 cho đến ít nhất là cuối năm 2023. Điều này đã được nhiều người mong đợi, nhưng ngân hàng trung ương cũng đã dự báo một cách tích cực rằng tăng trưởng cho năm 2020 sẽ giảm 3,7%, so với ước tính giảm 6,5% trước đó.

Mặc dù tăng trưởng kỳ vọng vào năm 2021 và 2022 đã được điều chỉnh thấp hơn lần lượt từ 5% và 3,5% xuống 4% và 3%, nhưng tất cả điều này vẫn thể hiện một đánh giá lạc quan về sự phục hồi kinh tế. Đặc biệt khi Fed cũng nâng kỳ vọng về cả việc làm và lạm phát.

 

Đô la lên giá sau những đánh giá từ cực từ Fed

Điều đó nói lên rằng, “thực sự không có gì trong tuyên bố của FOMC làm giảm niềm tin của thị trường rằng chính sách của Fed là bất lợi đối với đồng Đô la”, các nhà phân tích tại ING viết trong một ghi chú nghiên cứu.

“Các yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm của đồng Đô la trong mùa hè này là triển vọng phục hồi (Fed nâng cấp GDP năm 2020 và dự báo việc làm sẽ hỗ trợ) và lãi suất cực thấp dẫn đến lợi suất thực tế nằm sâu trong vùng âm” ING nói thêm.

Các nhà phân tích tại Nordea cũng cho rằng bất kỳ sự tăng giá nào đối với đồng Đô la sau tuyên bố mới nhất này của Fed sẽ chỉ là một hiện tượng ngắn hạn.

“Một USD yếu hơn sẽ là tâm điểm trong cuộc chiến lạm phát cao của Fed. Nhiều khả năng không phải do tác động của lạm phát được nhập khẩu, mà là do các điều kiện tài chính dễ dàng hơn”, Andreas Steno Larsen của Nordea cho biết.

“Nếu Fed muốn được coi là đáng tin cậy trong cuộc chiến lạm phát, thì USD chỉ cần suy yếu từ đây”.

Ở những nơi khác, GBP/USD đã giảm 0,2% xuống 1,2943, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức thấp của tuần này sau khi Thủ tướng Boris Johnson dẹp bỏ một cuộc nổi loạn trong chính đảng cầm quyền của ông.

Trọng tâm hiện đang là cuộc họp thiết lập chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh, sẽ kết thúc vào cuối thứ Năm. Kỳ vọng của thị trường là không có gì thay đổi, nhưng việc phân chia phiếu bầu và biên bản cuộc họp sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng để có cái nhìn sâu sắc về ý định của ngân hàng trong tương lai, trước những thách thức kinh tế mà Vương quốc Anh đang phải đối mặt.

USD/JPY tăng 0,1% lên 104,99 sau khi Ngân hàng trung ương Nhật giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức -0,1% và không thay đổi giao dịch mua tài sản, như nhiều người mong đợi.

Ngân hàng đã nâng cấp đánh giá kinh tế của mình lần đầu tiên kể từ khi virus bùng phát, cho biết nền kinh tế đã bắt đầu khởi sắc với hoạt động phục hồi dần dần.

 

– Theo Peter Nurse –

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED