Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


S&P đóng cửa gần mức cao kỷ lục khi cổ phiếu công nghệ phục hồi

23/03/2021 03:20

 

S&P 500 đóng cửa gần mức cao kỷ lục hôm thứ Hai, dẫn đầu bởi các cổ phiếu ngành công nghệ khi nhu cầu của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu tăng trưởng trở lại sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,31%, tương đương 102 điểm, S&P 500 tăng 0,70% lên 3.940,42 chỉ cách khoảng 1% so với mức đóng cửa kỷ lục. Nasdaq Composite tăng 1,23%.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đóng cửa ở mức dưới 1,7% sau khi tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng vào tuần trước, các nhà phân tích cho rằng có khả năng lợi suất sẽ tiếp tục giảm xuống.

 

Biến động giá gần đây được thúc đẩy bởi việc bán tháo qua đêm và các ngân hàng Hoa Kỳ chưa mua vào – tất cả đều “có khả năng ổn định hoặc đảo ngược”, Morgan Stanley (NYSE: MS) cho biết trong một lưu ý.

Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB), Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT), Amazon.com (NASDAQ: AMZN) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL) đã tăng điểm.

Trong khi đó, Tesla (NASDAQ: TSLA) cũng góp phần nâng chỉ số Nasdaq, tăng 2%, mặc dù đã giảm bớt một số mức tăng trước đó. Giám đốc quỹ ARK, Cathie Wood, ước tính rằng cổ phiếu Tesla sẽ tăng lên 3.000 USD vào năm 2025.

 

iShares PHLX Semiconductor ETF nhích tăng lên cao hơn bất chấp các vấn đề về nguồn cung đang có trong ngành sản xuất chip.

Tuy nhiên, việc giảm lợi suất đã kích hoạt việc bán các cổ phiếu ngân hàng vốn nhạy cảm với lợi suất, đẩy ngành tài chính nói riêng và các cổ phiếu giá trị nói chung xuống thấp hơn.

 

S&P đóng cửa gần mức cao kỷ lục khi cổ phiếu công nghệ phục hồi

Tâm lý về cổ phiếu giá trị – vốn có xu hướng tăng khi nền kinh tế đang cải thiện – cũng bị giảm bớt phần nào bởi làn sóng Covid-19 lần thứ ba ở châu Âu đe dọa nhu cầu toàn cầu.

United Airlines Holdings (NASDAQ: UAL), Delta Air Lines (NYSE: DAL) và American Airlines Group (NASDAQ: AAL) giảm điểm, với mức giảm của American Airlines khoảng 4%, dù rằng dữ liệu cho thấy du lịch hàng không của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng một năm.

 

Cơ quan An ninh Giao thông vận tải cho biết họ đã ghi nhận 1,5 triệu người đi du lịch vào Chủ nhật, số lượng hành khách cao nhất mà họ từng thấy trong một ngày kể từ ngày 13 tháng 3 năm ngoái.

Tuy nhiên, tin tức về đợt đóng cửa mới ở châu Âu được đưa ra trong bối cảnh tin tức tích cực về vắc xin sẽ thúc đẩy các nỗ lực chống lại đại dịch. Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca (NASDAQ: AZN) được chứng minh là an toàn và hiệu quả 79% trong các thử nghiệm giai đoạn cuối ở Hoa Kỳ, mở đường cho nhà sản xuất thuốc nộp đơn cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Liên bang trong thời gian tới.

 

Các cổ phiếu năng lượng giảm bởi giá dầu giảm và nhà đầu tư lo lắng rằng việc đóng cửa trên khắp châu Âu sẽ kìm hãm việc đi lại bằng đường hàng không, làm ảnh hưởng đến nhu cầu về nhiên liệu máy bay.

Trong một tin tức khác, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dường như gia tăng trở lại sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quan chức Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Canada cũng có hành động tương tự chống lại Trung Quốc.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: