Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


S&P đóng cửa giảm điểm khi châu Âu tiếp tục gặp khó khăn với dịch bệnh

24/03/2021 07:32

 

Chỉ số S&P 500 sụt giảm hôm thứ Ba khi các đợt phong tỏa mới ở châu Âu làm xáo trộn triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến nhà đầu tư chán nản đối với các cổ phiếu chu kỳ.

 

Chỉ số S&P 500 giảm 0,74%. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 0,94%, tương đương 268 điểm, Nasdaq Composite giảm 1,12%.

Châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ ba, buộc các nước lớn trong khối bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan phải đưa ra các biện pháp phong tỏa, có khả năng sẽ khiến đà tăng trưởng toàn cầu giảm trở lại.

 

Nguy cơ tăng trưởng toàn cầu chậm hơn dẫn đến giá dầu giảm 6% do kì vọng rằng sự phục hồi của nhu cầu liên quan đến du lịch có thể không quay trở lại nhanh như nhiều người mong đợi.

Nov (NYSE: NOV), Halliburton (NYSE: HAL) và Marathon Oil (NYSE: MRO) nằm trong số những cổ phiếu giảm mạnh nhất với mức giảm 6%.

Các cổ phiếu gắn liền với tiến trình mở cửa kinh tế trở lại cũng bị thu hẹp trở lại với các hãng hàng không và các tuyến du lịch đóng cửa trong sắc đỏ.

 

S&P đóng cửa giảm điểm khi châu Âu tiếp tục gặp khó khăn với dịch bệnh

United Airlines Holdings (NASDAQ: UAL), American Airlines Group (NASDAQ: AAL), Carnival (NYSE: CCL) và Norwegian Cruise (NYSE: NCLH) đều giảm mạnh.

Những nhận xét mang tính ủng hộ từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cũng không hỗ trợ nhiều được cho thị trường.

Powell đã hạ thấp áp lực lạm phát và tiếp tục ủng hộ lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed, nói rằng việc gia tăng áp lực giá trong năm nay có thể sẽ là “một lần duy nhất.”

 

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ vẫn ở mức thấp nhất trong một tuần gần 1,65%, mặc dù nó đã giảm xuống mức hỗ trợ 1,30% đến 1,40%.

Trước khi Powell điều trần trước Quốc hội, nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan thiết lập lãi suất của Fed, báo hiệu rằng lần tăng lãi suất đầu tiên có thể đến sớm hơn thời điểm năm 2024.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Dallas, Robert Kaplan, một thành viên không bỏ phiếu của FOMC, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng ông là một trong bốn quan chức Fed ủng hộ việc tăng lãi suất lần đầu tiên vào năm tới tại cuộc họp chính sách của Fed vào tuần trước.

 

Việc giảm lợi suất đã giữ cho phần lớn các cổ phiếu công nghệ lớn ít thay đổi.

Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB), Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL) giảm thấp hơn, trong khi Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT), Amazon.com (NASDAQ: AMZN) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL) đã tăng điểm.

Về mặt kinh tế, hoạt động thị trường nhà ở tiếp tục giảm bớt khi doanh số bán nhà mới giảm hơn dự kiến ​​18,2% xuống còn 775.000 căn trong tháng Hai.

 

Yelena Maleyev, một nhà kinh tế tại Grant Thornton cho biết: “Đà tăng của lãi suất thế chấp và chi phí nguyên vật liệu tăng có thể đẩy nhiều người mua lần đầu ra khỏi thị trường”.

Trong một tin khác, cổ phiếu AstraZeneca (NASDAQ: AZN) đã giảm sau khi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cho biết công ty có thể đã đưa “thông tin lỗi thời” đối với thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của mình. AstraZeneca cho biết họ sẽ công bố thêm dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ trong vòng 48 giờ.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm: